Tàu khu trục Mỹ đến Biển Đen, Moscow phòng bị từ xa

(Tin tức 24h) - Hạm đội Biển Đen của Nga đang theo sát các hoạt động của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga ngày 23/2 dẫn thông báo từ Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết, Đơn vị này đang giám sát các hoạt động của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Mỹ khi đang tiến vào Biển Đen.

Tau khu truc My den Bien Den, Moscow phong bi tu xa
Hạm đội 6 Hải quân Mỹ thông báo về tàu USS Ross.

Thông báo nêu rõ tàu khu trục USS Ross đã đến Biển Đen ngày 23/2. Con tàu dường như đang quá cảnh Biển Đen để đến Biển Địa Trung Hải.

"Lực lượng của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu theo dõi các chuyển động của tàu khu trục USS Ross sau khi quá cảnh đến Biển Đen vào lúc 18:30 Moscow vào ngày 23/2/2020" - thông báo cho biết.

Theo lộ trình mà USS Ross đang thực hiện, được thông báo trên trang điện tử Hải quân Mỹ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ross (DDG 71) bắt đầu tiến vào Biển Đen ngày 23/3/2020 "để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải trong khu vực, sẵn sàng kết hợp với các lực lượng Hải quân của đồng minh và đối tác NATO".

Ngoài ra, USS Ross cũng thực hiện các chuyến thăm cảng theo lịch trình đến Constanta, Romania và Odessa, Ukraine.

"Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đen phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Montreux" - thông báo từ Hải quân Mỹ nêu rõ.

Tau khu truc My den Bien Den, Moscow phong bi tu xa
Tàu khu trục USS Ross.

Trung tá Hải quân Dave Coles, một trong số những sĩ quan chỉ huy của tàu USS Ross cho biết: "Các hoạt động của chúng tôi ở Biển Đen là một minh chứng rõ ràng và hữu hình cho sự linh hoạt và khả năng vốn có của lực lượng hải quân Mỹ. Điều này cho phép chúng tôi duy trì sự hiện diện ở nơi đâu và khi nào chúng tôi cần".

Đây là con tàu khu trục đầu tiên của Hải quân Mỹ xuất hiện ở Biển Đen từ đầu năm 2020. Theo The Nation, USS Ross cũng là con tàu cuối cùng có mặt ở Biển Đen vào năm 2019. Năm ngoái, các tàu Hải quân Mỹ đã hiện hiện 240 ngày tại Biển Đen trong 8 lần xuất hiện.

Báo chí Ukraine đưa tin, tàu khu trục USS Ross đã từng xuất hiện ở Biển Đen vào tháng 12/2019 và đã từng cập cảng Odessa. Năm 2016, tàu khu trục USS Ross, cùng với một tàu đổ bộ của Mỹ, đã tham gia cuộc tập trận International Sea Breeze mà Ukraine cũng được tham gia.

Huy Vũ

Thứ Hai, 24/02/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện