Tây Ban Nha đang sập bẫy Catalan

(Tin tức 24h) - Tây Ban Nha muốn dùng vũ lực với Catalan, phe đối lập cảnh báo nguy cơ đe dọa nền dân chủ phương Tây.

Ngày 24/10, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo cảnh báo, chính quyền trung ương sẽ sử dụng vũ lực chống các cuộc biểu tình đe dọa trật tự công cộng ở vùng tự trị Catalan trong trường hợp cần thiết.

"Không một chính phủ nào muốn tiến hành hành động bạo lực, song chính phủ phải đảm bảo rằng luật pháp phải được tuân thủ, và nếu có người dân không muốn tuân thủ luật pháp thì thông qua lực lượng cảnh sát khu vực Catalan, chúng tôi sẽ phải khôi phục luật pháp" - ông Vigo nói với báo giới.

Tay Ban Nha dang sap bay Catalan
Tây Ban Nha có thể dùng vũ lực nếu biểu tình phản đối kích hoạt Điều 155

Thứ 5 tới, Thượng viện Tây Ban Nha dự kiến thông qua việc sử dụng Điều 155 nhằm đình chỉ quyền tự trị của chính quyền khu vực Catalan, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont cũng như chính quyền của ông, đồng thời trao quyền kiểm soát các cơ quan chủ chốt, trong đó có lực lượng cảnh sát khu vực Catalan, cho Madrid.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria đã khẳng định Thủ hiến Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và sẽ ngừng nhận được lương một khi Thượng viện Tây Ban Nha thông qua việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với khu vực này.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết đã lường trước các khả năng có thể có biểu tình trên các đường phố ở khắp Catalonia và thậm chí ở khắp Tây Ban Nha song sẽ đảm bảo nó ở trong tầm kiểm soát.

Bất cứ khả năng kiểm soát ổn định an ninh của chính quyền Tây Ban Nha đến thế nào, Catalan cũng đã lập ra kế hoạch dựng hàng rào lá chắn bằng người để khiêu khích quân chính phủ "động thủ".

Ngoài ra, theo phát ngôn viên chính phủ khu vực tự trị Jordi Turull, nếu chính quyền đòi độc lập không có khả năng thành công tại Tòa án Tây Ban Nha, họ sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện tại Tòa án Quốc tế.

"Chúng tôi sẽ phản hồi một cách chắc chắn" - ông Turull nói. "Nếu chúng ta cạn kiệt mọi đường lối giải quyết tình trạng hiện nay, chúng tôi có thể kích hoạt việc chuyển sang các vụ kiện công lý quốc tế nếu cần".

Trước đó 1 ngày, Nghị viện Barcelona cũng đã lo lắng về khả năng Tây Ban Nha sẽ kích hoạt điều 155 Hiến pháp và tìm cách đối phó tạm thời bằng việc xây dựng rào chắn bằng người, bao vây trụ sở thị chính và các khiêu khích các lực lượng cảnh sát để họ dẫn tới vũ lực.

Thứ 6 tới đây, Thủ tướng Tây Ban Nha đã trình dự kiến để thông qua kế hoạch thu hồi quyền tự trị của Catalonia, bãi nhiệm thay thế hàng loại quan chức đương nhiệm.

Thời điểm ngày thứ 6 gần tới nhưng Thống đốc Catalan vẫn chưa có câu trả lời chính xác rằng họ muốn gì, độc lập hay tăng quyền tự trị.

Tay Ban Nha dang sap bay Catalan
Thống đốc Catalan sẽ quyết định kêu gọi bầu cử sớm hay tuyên bố độc lập và kiện ra tòa quốc tế?

Một số nguồn tin nói với El Pais, ông Puigdemont dự kiến tới Madrid tham dự Hội đồng Thượng viện Tây Ban Nha để phát biểu thêm về trường hợp của khu vực mình- môt bước đi mang tính hòa giải nhiều hơn với chính quyền trung ương. Và điều này sẽ ít mang tới quyết định lại của Thủ tướng Rajor.

Song, ông Puigdemont cũng có thể lựa chọn cách xuất huện tại Hội đồng khu vực, kêu gọi bầu cử sớm để tránh sự can thiệp thô bạo của chính quyền Trung ương.

Lời kêu gọi bầu cử như vậy, theo giới quan sát sẽ thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật của Catalan thay vì "trêu chọc" Madrid bằng cách tuyên bố độc lập.

Ngọc Dương                                                                                                 

Thứ Tư, 25/10/2017 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện