Tên lửa Katyusha lại dội vào Đại sứ quán Mỹ

(Tin tức 24h) - 2 quả tên lửa Katyusha rơi trúng Vùng Xanh của thủ đô Baghdad – khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Quân đội Iraq cho biết vào tối 8/1 theo (giờ địa phương), đã có 2 quả tên lửa Katyusha rơi trúng Vùng Xanh của thủ đô Baghdad – khu vực gồm các tòa nhà chính phủ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Vụ tấn công nói trên không gây thương vong cho các nhân viên cũng như thường dân đang hoạt động tại khu vực này.

Còi báo động đã vang lên trong Vùng Xanh. Một số nhân chứng cho biết, đã nghe thấy 2 tiếng nổ lớn sau khi còi báo động vang lên. Các nguồn tin cảnh sát khẳng định 1 quả tên lửa đã rơi cách Đại sứ quán Mỹ khoảng 100m.

Ten lua Katyusha lai doi vao Dai su quan My
Binh sỹ Iraq đứng gác phía trước Tòa Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Vụ việc xảy ra 24 giờ sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq có binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Đáng chú ý, vụ tấn công diễn ra sau khi có thông tin cho rằng, Iran dùng ít nhất ba kênh ngoại giao ngầm, qua Thụy Sĩ và các nước khác, để gửi thông điệp tới Mỹ rằng các hành động trả đũa của nước này đã chấm dứt, sau vụ tấn công sáng 8/1.

Theo CNN, khi các quan chức Mỹ còn đang bận rộn đánh giá những thiệt hại từ vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, họ đã nhận được nhiều thông điệp từ phía Iran với nội dung duy nhất: Chúng tôi đã xong việc.

Tehran xúc tiến liên lạc thông qua ít nhất ba kênh ngoại giao ngầm từ cuối ngày 7/1, thông qua Thụy Sĩ và các quốc gia khác. Iran muốn truyền đạt rằng, hành động trả đũa của họ đã kết thúc và đang chờ xem Mỹ sẽ đáp trả như thế nào.

Việc liên lạc qua lại này được đưa ra khi các quan chức Mỹ vẫn đang xác định mức độ của các cuộc tấn công và xây dựng kế hoạch cho một phản ứng. 

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Iran "có vẻ như đã xuống nước và đó là điều tốt" và không đưa ra hành động quân sự nào thêm, nhưng cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này.

Mỹ và Iran gần đây đã liên lạc thông qua kênh ngoại giao với Thụy Sĩ. Mặc dù kênh luôn có sẵn và vẫn được sử dụng thường xuyên cho các vấn đề lãnh sự, nhưng kênh này đang được sử dụng như là một kênh ưu tiên trong tình huống diễn ra khủng hoảng.

"Thụy Sĩ quan ngại sâu sắc về căng thẳng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran và chu kỳ đối đầu bạo lực mới nhát ở Iraq. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa để tránh leo thang thêm căng thẳng. Thụy Sĩ sẵn sàng hỗ trợ các sáng kiến của cộng đồng quốc tế để tìm kiếm sự giảm căng thẳng trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết.

Trước đó, rạng sáng ngày 8/1, Iran đã phóng hơn 22 tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Lầu Năm Góc cho biết các tên lửa được phóng từ Iran nhắm vào căn cứ Al-Assad và Irbil.

Số lượng lính Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Assad và Irbil vẫn chưa rõ, song hai căn cứ này là nơi ở của các chỉ huy Mỹ phụ trách hoạt động quân sự ở Iraq. Căn cứ Al-Assad chứa một số khí tài hàng không của Mỹ.

"Những người lính dũng cảm của đơn vị không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thực hiện thành công vụ tấn công với hàng chục quả tên lửa đạn đạo bắn vào căn cứ quân sự Ain Al-Asad, vì tướng Qassem Soleimani", IRGC cho hay trong một thông báo.

Thái Sơn

Thứ Năm, 09/01/2020 08:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện