Tên lửa tầm xa Nga khiến đoàn xe phiến quân cháy đen

(Tin tức 24h) - Lực lượng quân sự sự Syria vừa công bố hậu quả khủng khiếp của phiến quân sau khi dính trọn đợt tấn công bằng tên lửa tầm xa của Nga.

Đợt tấn công được Hải quân Nga thực hiện tối 23/10 nhằm vào đoàn xe vận tải hạng nặng chuyên chở dầu lậu của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ và cơ sở chứa dầu mỏ của chúng tại vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, mục tiêu phiến quân bị tấn công đều nằm ở làng Al-Kousa và 'Ain Al-Bayda ở vùng nông thôn Jarabulus, miền bắc Aleppo. Khu vực này đều nằm dưới sự kiểm soát của một số chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ten lua tam xa Nga khien doan xe phien quan chay den
Hiện trường vụ không kích của Nga.

Đây là đợt tấn công mới nhất Nga thực hiện nhằm vào phiến quân Thổ hậu thuẫn kể từ hôm 22/10 đến nay. Khác với những lần trước đó đều do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), trong cuộc tấn công rạng sáng 24/10, Hải quân Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Video hiện trường sau vụ tấn công cho thấy hậu quả khủng khiếp của vụ tấn công. Trong đó có hàng chục xe tải chuyên dùng để chở dầu cháy đen, một số công trình kiên cố được dùng làm nơi chứa dầu của chúng cũng bị phá hủy.

Hiện không biết chính xác bao nhiêu tay súng phiến quân thiệt mạng trong đợt tấn công này nhưng theo nguồn tin quân sự Nga, con số không ít hơn 20 tên bởi tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, lực lượng phiến quân đang tập trung khá đông chuẩn bị cho vận chuyển dầu lậu.

Theo tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin, các đường dây buôn lậu dầu lửa của lực lượng phiến quân từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mục tiêu ưu tiên bị Nga không kích trong thời gian tới.

"Chúng ta đang nói về hoạt động cung cấp dầu với quy mô thương mại từ các vùng đất ở Syria bị khủng bố chiếm đóng. Dầu chảy vào từ những khu vực này và không phải từ nơi nào khác. Chúng tôi đã thấy hết mọi chuyện từ trên cao, về việc những chiếc xe đó đang đi đâu.

Chúng tôi giả định rằng giới lãnh đạo chính trị cấp cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không biết gì về chuyện này (hoạt động buôn lậu dầu). Rất khó tin, nhưng về lý thuyết là có thể," ông Putin nói.

Cũng theo ông, điều này không có nghĩa Ankara sẽ thoát trách nhiệm khi không ngăn chặn nạn buôn lậu dầu. Thổ Nhĩ Kỳ cần phải lần ra và ngăn chặn vấn đề buôn lậu dầu.

Ông Putin tuyên bố việc buôn bán dầu với IS đã vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế và tiền thu được từ "vàng đen" đang khiến người vô tội phải trả giá bằng mạng sống.

"Có một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ cấm việc mua dầu trực tiếp từ khủng bố, vì các thùng dầu mà chúng bán không chỉ chứa dầu mà còn cả máu của người dân. Bởi từ tiền kiếm được, khủng bố sẽ mua vũ khí, đạn dược và tiến hành các hoạt động đẫm máu", ông nói.

Clip hiện trường vụ không kích của Nga

Thanh Hà

Thứ Hai, 26/10/2020 08:04

Sự Kiện