Texas kiện 4 bang của Mỹ mang lợi gì cho ông Trump?

(Tin tức 24h) - Các vụ kiện tụng ở Mỹ giữa nhóm tranh cử của ông Trump và của các bang đang khiến nước Mỹ hỗn loạn.

Ngay trước nửa đêm ngày 7/12 (giờ địa phương), Tổng công tố bang Texas Ken Paxton đã nộp trực tiếp một đơn kiện nhằm vào 4 bang khác, bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Texas kien 4 bang cua My mang loi gi cho ong Trump?
Ông Trump "trong như đã, ngoài còn e" với chiến thắng của ông Joe Biden?

Tổng Công tố bang Texas cho rằng các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Ông Paxton cho rằng, các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt khác nhau trong các bang nói trên là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp. Những vi phạm này dẫn đến "các sai phạm bỏ phiếu" ở 4 bang trên.

Ông đề nghị Tòa án tối cao Mỹ yêu cầu các bang cho phép cơ quan lập pháp chỉ định đại cử tri, đồng nghĩa với việc ngăn các bang này bỏ phiếu trong đại cử tri đoàn, tức là số đại cử tri ở các bang trên sẽ... không được tính vào kết quả 270 phiếu cần thiết để một ứng viên trở thành Tổng thống Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn sẽ diễn ra vào ngày 14/12 là một ngày quan trọng trong tiến trình chấp thuận ông Biden chính thức là Tổng thống Mỹ sau cuộc bỏ phiếu và kiểm phiếu đầy chông gai kéo dài suốt tháng qua.

Ngày 8/12 là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ cấp tiểu bang. Động thái của Tổng Công tố bang Texas cho thấy thách thức pháp lý gây rắc rối cho tiến trình bỏ phiếu đại cử tri đoàn vào phút chót. Đây cũng là vụ kiện tụng cuối cùng cho thấy nỗ lực ngăn cản Đảng Dân chủ cầm quyền của chính quyền đương nhiệm.

Theo ý kiến của Giáo sư luật Steve Vladeck của Đại học Texas, nỗ lực của Tổng công tố bang Texas giống như "hành động điên rồ".

"Dường như chúng ta đã có một người cầm đầu mới trong đơn kiện điên rồ nhất này" - GS. Vladeck nói.

Khi chỉ còn một tuần nữa là tới ngày các đại cử tri bỏ phiếu để chọn người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, Tổng thống Donald Trump cho hay sẽ có “nhiều điều to tát xảy ra trong vài ngày tới”.

"Mọi người cứ nhìn vào số phiếu bầu là thấy cuộc bầu cử đã bị gian lận. Quý vị nhìn vào các bang là thấy cuộc bầu cử bị thao túng hoàn toàn.

Họ nói các máy đó bị "lỗi kỹ thuật". Nhưng đó chẳng phải lỗi kỹ thuật. Những máy đó bị phát hiện đưa ra hàng ngàn phiếu bầu - toàn là bất lợi cho tôi” - Tổng thống Trump nói với các hãng truyền thông Mỹ.

Đến nay, hàng loạt đơn kiện của đội ngũ Tổng thống Donald Trump và các đồng minh trong phe Cộng hòa đã thất bại ở nhiều bang. Nỗ lực kiện tụng không thành công mới nhất được ghi nhận ở bang Michigan ngày 7/12. Thất bại trong kiện tụng của chiến dịch tranh cử của ông Trump tại tòa án lên tới con số 47 vụ.

Theo quan điểm của ông Konstantin Blokhin, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Mỹ, các đơn kiện của ông Trump thách thức kết quả bầu cử thực ra chỉ mang tính hình thức.

Chiến thuật và chiến lược của ông Trump là "không chấp nhận kết quả bầu cử và không ngừng chiến đấu". Bởi ông Trump quyết không từ bỏ cuộc chiến pháp lý.

Rõ ràng, đây là một tín hiệu gửi tới cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump. Nhưng, chính quyền của ông Donald Trump đã bắt đầu những bước chuyển giao quyền lực cho đội ngũ của ông Joe Biden và ông Trump không kịp sử dụng toàn bộ các cáo buộc có gian lận bầu cử.

"Các đảng viên đảng Cộng hòa ủng hộ Trump bằng lời nói. Nhưng vị trí của Biden ngày càng mạnh hơn" - vị chuyên gia Nga nhận định.

Ông Blokhin cho rằng, rõ ràng là sức khỏe của ông Joe Biden đủ làm tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ, sau đó bà Kamala Harris, mà ông đã mời làm phó tổng thống, sẽ trở thành người lãnh đạo chính.

"Vì vậy, tôi có thể nói rằng, Mỹ đang bước vào thời kỳ như Liên Xô thời kỳ cuối, khi những tổng bí thư lớn tuổi lần lượt thay nhau. Một điều gì đó tương tự đang đến với nước Mỹ” - ông Konstantin Blokhin cho biết.

Hải Lâm

Thứ Tư, 09/12/2020 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện