Thái Lan đột ngột hủy thăm Mỹ vô thời hạn

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Thái Lan sẽ không thăm Mỹ theo đúng kế hoạch gây lo ngại về chương trình mua bán vũ khí của Bangkok với Washington.

Tờ Bangkok Post dẫn lời đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho biết, chuyến dông du của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sang Mỹ dự kiến vào ngày 19/7 tới sẽ bị hoãn lại vô thời hạn.

Lý do được đưa ra là 2 bên cần thêm thời gian để thiết lập những vấn đề cần bàn luận.

Thai Lan dot ngot huy tham My vo thoi han
Thủ tướng Thái Lan hủy lịch thăm Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cho hay: “Chúng tôi mong chờ chuyến thăm của ngài Thủ tướng Thái Lan đến Washington. Chúng tôi vẫn tiếp tục bàn bạc với đồng minh Thái Lan nhằm tìm ra một ngày thích hợp cho chuyến công du này”.

Chuyến công du của Thủ tướng Thái Lan sắp tới được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm vào ngày 30/4.

Mỹ hiện muốn níu kéo lại người đồng minh thân cận ở Đông Nam Á sau khi Cựu Tổng thống Barack Obama ngừng một số chương trình bán vũ khí cho Thái Lan  vì Tướng Chan-o-cha dẫn đầu quân đội để đảo chính vào hồi tháng 5/2014.

Cuối tháng 6 đã có các thông tin cho thấy Thái Lan xây dựng kế hoạch nối lại việc mua sắm thiết bị quân sự Mỹ và có dự định thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự giữa 2 nước trong chuyến thăm của Thủ tướng Chan-o-cha đến Washington.

Các nguồn tin trước đó cho biết,  trước khi Thái Lan công khai muốn mua cả loạt vũ khí Mỹ, để níu kéo đồng minh tại Đông Nam Á này, Mỹ đã chủ động đồng ý bản 4 chiếc trực thăng Black Hawk - bản đề xuất đã bị đóng băng từ năm 2014 khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan.

Theo xác nhận của Tướng Chalermchai Sitthisart hôm 29/6: "Bước đầu, Chính phủ Mỹ đã chấp thuận đơn đặt hàng của chúng tôi cho bốn máy bay trực thăng. Trong tương lai, phi đội trực thăng Black Hawk trong quân đội Thái Lan sẽ vào khoảng 12 chiếc".

Việc Mỹ bất ngờ đồng ý bán trực thăng cho Thái Lan cũng đã được Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok xác nhận và nói thêm rằng Thái Lan và Mỹ có "mối quan hệ an ninh lâu dài".

Mối quan tâm của Mỹ tới Thái Lan được cho là nhằm tranh thủ các hợp đồng mua bán vũ khí bởi Thái Lan thời gian qua đã có nhiều hợp đồng vũ khí có giá trị với Trung Quốc.

Tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Chalermchai Sittisart cho biết việc Thái Lan lựa chọn mua xe bọc thép của Trung Quốc vào trung tuần tháng 6 vừa qua được xem xét bởi  giá cả, khả năng của sản phẩm và quy trình bảo dưỡng hậu mãi.

"Các xe của Trung Quốc có giá thành hợp lý nhất. Chúng tôi không chọn chúng vì chúng tôi chỉ muốn làm ăn với Trung Quốc", tướng Sittisart cho biết.

Thai Lan dot ngot huy tham My vo thoi han
Mỹ bán trực thăng Black Hawk cho Thái Lan, tăng cường ủng hộ đồng minh, giành cờ với Trung Quốc.

Kế hoạch mua 34 xe bọc thép từ Trung Quốc được tiết lộ hồi đầu tháng 5, không lâu sau khi hải quân Thái Lan ký hợp đồng mua 1 tàu ngầm lớp Nguyên S26T (Yuan-class S26T) từ Trung Quốc với giá 13,5 tỷ baht (gần 400 triệu USD).

Today Online nhận định lô hàng xe bọc thép này là thương vụ mới nhất của Trung Quốc với Thái Lan trong những năm quan hệ "nồng ấm" gần đây, thay thế cho các lô vũ khí quá cũ kỹ mà Mỹ bán cho người đồng minh.

Hiện chưa có lời giải thích nào rõ ràng hơn về quyết định hủy chuyến thăm Washington của Thủ tướng Thái Lan song việc cân bằng lợi ích của Trung Quốc và Mỹ cũng như chính sách ngoại giao của quốc gia này từ lâu đã được đánh giá cao.

Kim Hoa


 

Thứ Hai, 10/07/2017 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện