Thăm Nga, ông Lukashenko nhận nhiều quà

(Tin tức 24h) - Chuyến công du nước ngoài của ông Lukashenko cho thấy tình hình chính trị ở Belarus trong con mắt nhà lãnh đạo này là hoàn toàn bình thường.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga tại Sochi và gặp mặt nhà lãnh đạo Vladimir Putin hôm 14/9.

Tham Nga, ong Lukashenko nhan nhieu qua
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhận được khoản vay 1,5 tỷ USD

Chuyến thăm được cho là mang nhiều ý nghĩa chính trị bên cạnh việc cải thiện quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Hãng thông tấn TASS trích lời Tổng thống Putin: "Chúng tôi đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp một khoản vay lên đến 1,5 tỉ USD cho Belarus trong tình hình đầy thách thức hiện nay và chúng tôi sẽ làm điều đó. Theo như tôi biết, các bộ trưởng tài chính đang giải quyết vấn đề đó".

Trong cuộc hội đàm, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng thực hiện mọi nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác an ninh tập thể (CSTO) và Hiệp ước Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Đồng thời, tổng thống Nga kỳ vọng thông tin về khoản vay của Nga dành cho Belarus sẽ có tác động tích cực đến thị trường tài chính.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Nga khuyến nghị chính quyền Minsk bắt đầu quá trình sửa đổi hiến pháp khi cho rằng điều này "hợp lý, kịp thời và phù hợp".

Đáp lại, ông Lukashenko chỉ trích "những đối tượng đang can thiệp các vấn đề của Belarus" và nói rằng những diễn biến gần đây ở Belarus là dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải gần gũi Nga hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Lukashenko sau cuộc bầu cử tổng thống dẫn tới biểu tình liên tục những tuần qua.

Những tưởng chuyến thăm của ông Lukashenko tới Sochi lần này là tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông Lukashenko gặp phải phản ứng ngày càng mạnh mẽ của châu Âu và phe đối lập. Tuy nhiên thực chất, việc Tổng thống Belarus đi công du trong thời điểm đất nước đang diễn ra những cuộc biểu tình cho thấy ý nghĩa chính trị.

Thông thường việc một Tổng thống đi công du phản ánh tình hình chính trị ổn định ở quốc gia này. Chuyến thăm của ông Lukashenko cũng thể hiện điều đó và nó ngầm ám chỉ phong trào của các lực lượng đối lập đã không còn mang nhiều ý nghĩa.

Dẫu các phương tiện truyền thông châu Âu phản ánh những cuộc biểu tình mạnh mẽ gay gắt nhằm thay đổi chính quyền của ông Lukashenko song theo cái nhìn của phía Nga, quốc gia láng giềng vẫn hết sức ổn định và "tự người dân Belarus" sẽ lo được việc của nước họ.

Các cuộc biểu tình ôn hòa tại Belarus vốn được ông Lukashenko ủng hộ và lắng nghe nguyện vọng. Ông cũng chấn chỉnh lực lượng trấn áp biểu tình đã mạnh tay với bạo lực.

Dường như Tổng thống Belarus thấy rằng, những cuộc biểu tình dẫn tới bạo lực vừa qua phần lớn là do kích động từ bên ngoài hướng đến giới trẻ nước này. Các thủ lĩnh của phong trào đối lập vẫn rất phân tán và hiện đã ở nước ngoài. Các cuộc biểu tình tại Thủ đô và nhiều thành phố đã trở nên ôn hòa.

Cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya đã chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã gặp "kẻ soán ngôi", một thuật ngữ mà bà dùng để mô tả Tổng thống Alexander Lukashenko.

Bà Tikhanovskaya đã gửi một thông điệp tới nhà lãnh đạo Nga rằng, bất kỳ thỏa thuận nào đã ký sẽ vô hiệu nếu bà lên nắm quyền.

"Tôi muốn nhắc nhở Vladimir Putin: bất cứ điều gì bạn đồng ý trong cuộc họp ở Sochi sẽ không có hiệu lực pháp lý. Tất cả các thỏa thuận được ký bởi Lukashenko bất hợp pháp sẽ được chính phủ mới xem xét", bà nói.

Tuần trước, Quốc hội nước láng giềng phía bắc của Belarus là Litva đã chính thức công nhận Tikhanovskaya là "nhà lãnh đạo được bầu chọn của người dân Belarus."

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/09/2020 08:30

Sự Kiện