Thẩm phán Washington ngăn ông Trump chặn ứng dụng Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Ngay trước thời điểm lệnh cấm tải ứng dụng TikTok ở Mỹ có hiệu lực, Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết chặn lệnh cấm.

Thẩm phán Tòa án Liên bang Quận Columbia (bang Washington, Mỹ) Carl Nicholas hôm 27/9 đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, đồng nghĩa TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến khi diễn ra phiên tòa đầy đủ.

Tham phan Washington ngan ong Trump chan ung dung Trung Quoc
Thẩm phán Carl Nichols đã tạm thời ngăn lệnh cấm ứng dụng TikTok ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hiện tòa chưa công bố lý do đưa đến quyết định này của thẩm phán Nicholas. Thời gian diễn ra phiên tòa đầy đủ cũng chưa được ấn định. 

Phán quyết chấp thuận đề nghị của công ty sở hữu TikTok, ByteDance, chỉ 3,5 tiếng trước nửa đêm - thời điểm lệnh cấm dự kiến có hiệu lực.

Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok tuần trước đệ đơn yêu cầu thẩm phán ra một phán quyết sơ bộ chặn quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó buộc Apple và Google gỡ ứng dụng chia sẻ video ngắn này khỏi thị trường Mỹ, cũng như ngăn người đang dùng TikTok cập nhật phần mềm, bắt đầu từ 27/9. TikTok cho biết lệnh cấm ứng dụng nếu được thi hành sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho công ty.

Tại phiên tòa, các luật sư của TikTok lập luận rằng lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã vi phạm quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng. Theo luật sư John Hall, ứng dụng này với khoảng 100 triệu người dùng Mỹ, là "phiên bản hiện đại của quảng trường thành phố" và việc dừng hoạt động cũng giống như không cho người dân quyền được phát biểu.

Họ lập luận không có bằng chứng đáng tin cậy nào chứng minh các tuyên bố về rủi ro an ninh quốc gia của Trump và cáo buộc Tổng thống hành động vì động cơ chính trị để hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Họ cũng cho rằng lệnh cấm là không cần thiết vì các cuộc đàm phán đã được tiến hành để cơ cấu lại quyền sở hữu TikTok nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia mà chính quyền đưa ra.

Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm ông Nichols làm thẩm phán liên bang vào tháng 6/2019.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ đại diện cho ông Trump phản bác rằng Tổng thống có quyền thực hiện các hành động an ninh quốc gia và lệnh cấm là cần thiết vì TikTok có liên kết với chính phủ Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance. Một bản tóm tắt của chính phủ gọi ByteDance là "cơ quan ngôn luận" của Trung Quốc, "thúc đẩy chương trình nghị sự và thông điệp" của Trung Quốc.

Luật sư Daniel Schwei khẳng định bất kỳ mối lo ngại nào về quyền tự do ngôn luận đều "hoàn toàn không liên quan" đến các đặc quyền an ninh quốc gia của tổng thống.

"Điều đáng lo ngại ở đây là rủi ro bảo mật dữ liệu và khiến dữ liệu dễ bị chính phủ Trung Quốc truy cập. Đây là mối đe dọa an ninh quốc gia trước mắt nhất, là mối đe dọa ngày nay" - Luật sư Schwei cho hay.

TikTok gần đây đã xúc tiến một thỏa thuận nhằm giúp ứng dụng này tiếp tục được hoạt động tại Mỹ, sau khi Trump hồi tháng 8 ký các sắc lệnh hành pháp buộc ByteDance phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng tại Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ đã trì hoãn lệnh cấm đến ngày 27/9 sau khi ông Trump chấp thuận sơ bộ thỏa thuận chuyển quyền sở hữu TikTok của ByteDance cho Oracle và Walmart.

Tuy nhiên, các công ty đã công khai bất đồng về việc công ty Mỹ sẽ sở hữu bao nhiêu cổ phần trong TikTok Global. Điều đó khiến ông Trump nói ông có thể sẽ không thông qua thỏa thuận nếu Oracle không có quyền kiểm soát TikTok, theo New York Times.

"Nếu chúng tôi nhận thấy họ không có toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận" - ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào trên chương trình Fox & Friends.

Nhưng mọi thỏa thuận vẫn có thể bị Bắc Kinh làm gián đoạn. China Daily, tờ báo tiếng Anh chính thức của chính phủ Trung Quốc, gần đây đã gọi thỏa thuận TikTok là “không công bằng, dựa trên bắt nạt và ép buộc để thu lợi”.

Lệnh cấm tải ứng dụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của TikTok. Trong đơn gửi tòa án, các giám đốc điều hành TikTok nói tốc độ tăng trưởng của công ty đã tăng vọt trong vài năm qua, với hơn hai tỷ lượt tải ứng dụng. Kể từ khi tin tức về việc cấm ứng dụng ở Mỹ bắt đầu lan truyền, các nhà quảng cáo đã rút khỏi TikTok, làm giảm doanh thu của công ty.

Hải Lâm

Thứ Hai, 28/09/2020 11:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện