Tháng tư của Nga là mặt trận phía Tây Idlib

(Tin tức 24h) - Nga mở cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên vào phía Tây Idlib trong tháng tư, trước đó tháng 3, họ tập trung không kích vào khu vực Tây Nam.

Không quân Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào khu vực phía Tây của tỉnh Idlib hôm thứ tư 3/4/2019. Các cuộc không kích này đều nhằm vào các căn cứ lớn của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

Nga đã sử dụng những tiêm kích Sukhoi của họ, bao gồm các mẫu máy bay Su-25, Su-34, Su-30 cho các hoạt động không kích lần này, đều được cất cánh từ căn cứ không quân Hmemmym ở Latakia.

Các vị trí được tập trung tấn công là vùng Jaba Al-Zawiya, từ lâu đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng thánh chiến cực đoan. Hiện tại chưa có thêm chi tiết về thương vong, tuy nhiên nguồn tin chiến trường cho biết trên tờ Almasdar về việc nhiều căn cứ của HTS đã bị san phẳng và buộc phải rút khỏi cứ điểm.

Đã có báo cáo chi tiết về việc căn cứ được cho là trung tâm chỉ huy và liên lạc của HTS ở vùng núi phía Tây Idlib đã bị tiêu diệt toàn bộ.

Thang tu cua Nga la mat tran phia Tay Idlib
Chiến đấu cơ của Nga thực hiện nhiệm vụ ở Idlib, Syria

Đáng chú ý, Nga phát động cuộc tấn công này trong bối cảnh HTS đang tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào thành trì của quân chính phủ Syria ở Mhardeh và Al-Suqaylabiyed trong những ngày qua.

Sau các cuộc không kích quy mô lớn, HTS đã buộc phải ngừng các chiến dịch của mình và chuyển về trạng thái phòng thủ, giải nguy cho lực lượng quân đội Syria trên chiến trường đang giao tranh khốc liệt.

Các cuộc không kích hôm 3/4 đánh dấu hành động quân sự quy mô lớn lần đầu tiên trong tháng này của Nga. Trước đó trong tháng 3, Nga tập trung không kích khu vực Tây Nam Idlib, gần tỉnh Hama. Từ các cuộc không kích của Nga, quân đội Syria đã tiến hành hàng loạt chiến dịch nhằm giải phóng đất đai và đẩy lùi HTS về phía Bắc.

Giới phân tích quân sự cho rằng trong tháng tư này, Nga sẽ tập trung vào mặt trận phía Tây. Khu vực này vốn đã hình thành nhiều cứu điểm quân sự, nếu có thể nhổ bật HTS ra khỏi các căn cứ này, phạm vi kiểm soát của nhóm khủng bố sẽ bị tác động đáng kể và buộc chúng phải rút dần về phía Bắc.

Bằng chứng cho thấy tính đến ngày 2/4, quân đoàn số 4 của Syria đã làm chủ được các thị trấn chiến lược ở Kafr Zita và AlLatamnah. Ngoài ra, một trục chiến hào của HTS và nhóm khủng bố nhỏ lẻ Jaysh al-Izza đã bị tiêu diệt ở khu vực Al-Latamnah.

Khi liên quân Nga-Syria đánh dấn từ hướng Tây - Tây Nam Idlib, HTS sẽ buộc phải rút lui theo hướng Bắc. Đáng chú ý, dường như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn đang lên kế hoạch tham chiến từ phía Bắc.

Hôm 1/4, nguồn tin của Almasdar cho biết phát hiện nhiều máy bay tiêm kích và máy bay trinh sát, UAV trinh sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. 2 máy bay tiêm kích đã bay sát đến khu vực tỉnh Aleppo gần Bắc Idlib. Nếu lực lượng này tham chiến, HTS sẽ bị kẹp giữa hai gọng kìm.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 04/04/2019 07:42

Sự Kiện