Thế chiến 3 sẽ đến giữa đại dịch?

(Tin tức 24h) - Tướng Nick Carter cho rằng, khủng hoảng kinh tế thế giới hậu đại dịch COVID-19 có thể sẽ gây ra Thế chiến 3.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh. Tướng Nick Carter hôm 8/11 đã có cuộc trả lời phỏng vấn kênh Sky News qua đó cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do COVID-19 gây ra có thể khơi mào các mối đe dọa an ninh mới, thậm chí là chiến tranh.

The chien 3 se den giua dai dich?
Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Tướng Nick Carter

Nếu các cuộc xung đột nhỏ leo thang vượt tầm kiểm soát, kéo theo nhiều nước tham gia, có thể gây ra chiến tranh thế giới.

Tướng Carter nói rằng lịch sử đã chỉ ra rằng, thường là do các nhân vật chính không nhận thức được hậu quả tiềm ẩn của hành động của họ, căng thẳng khu vực có thể dẫn đến leo thang khi “nhiều người tham gia hơn, nhiều vũ khí tham gia hơn và trước khi bạn có thể kiềm chế nó, nó dẫn đến để các bên kết thúc trong một cuộc chiến toàn diện ”.

"Rủi ro thực sự mà chúng tôi gặp phải ở khá nhiều xung đột khu vực mà chúng ta có thể thấy sự leo thang dẫn đến tính toán sai lầm. Một sự leo thang có nghĩa là nhiều người tham gia hơn, nhiều vũ khí tham gia hơn và trước khi bạn có thể kiềm chế nó, nó dẫn đến việc các bên bùng nổ trong một cuộc chiến toàn diện" - ông Carter nhận định.

Theo Tướng Carter, các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây từng dẫn đến khủng hoảng an ninh và ông lo ngại điều này có thể lặp lại.

Ông Carter dẫn chứng trong thế kỷ 20, trước khi hai cuộc chiến tranh thế giới nổ ra, đã có những diễn biến leo thang dẫn đến tính toán sai lầm, “cuối cùng gây ra chiến tranh ở quy mô mà chúng ra hy vọng không bao giờ chứng kiến lại”.

“Chúng ta đang sống trong thời điểm mà thế giới đang là nơi rất bất định và đầy lo âu” - ông Carter nói, đồng thời cho rằng chiến tranh thế giới là một nguy cơ và nước Anh cần tỉnh táo trước nguy cơ đó.

“Nếu nhìn về lịch sử, hy vọng bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm và đảm bảo thật cẩn trọng về cách bạn quản lý các cuộc xung đột khu vực mà chúng ta đang chứng kiến” - Tướng Carter nói.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 9 đã đưa ra dự báo ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài hơn tính toán trước đó, và có những quốc gia sẽ mất nhiều năm để tăng trưởng trở lại.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, IMF đã hỗ trợ khoảng 90 tỉ USD cho 79 nước, trong đó có 20 nước châu Mỹ Latin.

IMF chỉ ra rằng, COVID-19 là cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai trở lại đây. Mức độ nghiêm trọng đã vượt xa khủng hoảng tài chính 2008, thậm chí vượt cả Đại suy thoái ở Mỹ vào những năm 1930.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger thì cho rằng: "Đại dịch COVID-19 sẽ làm thay đổi trật tự thế giới".

Hải Lâm

Thứ Hai, 09/11/2020 08:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện