Thế giới phản ứng thế nào với cuộc bạo loạn ở Mỹ?

(Tin tức 24h) - Cả thể giới đều sốc trước cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd và cho rằng, Hoa Kỳ sẽ đối mặt với thảm kịch.

Các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ bắt đầu từ khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị chết dưới bàn tay của cảnh sát thành phố Minneapolis vào ngày 25/5 và đã kích động một làn sóng chống phân biệt chủng tộc trên khắp thế giới.

The gioi phan ung the nao voi cuoc bao loan o My?
Hoa Kỳ tiếp tục đối mặt với các cuộc biểu tình lan rộng.

Biểu tình đã diễn ra ở Bỉ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp và thậm chí là Úc. Các cuộc biểu tình thường diễn ra ôn hòa, nhưng tại Paris, các cuộc biểu tình đã dẫn đến các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Phản ứng của châu Âu

Chính quyền của các quốc gia châu Âu đều không phủ nhận tồn tại vấn đề phân biệt chủng tộc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Anton Guterres cũng cho rằng, nhiều nước trên thế giới hiện đang tồn tại phân biệt chủng tộc và cho rằng, các nhà hoạt động nên kiềm chế bạo lực.

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình nhanh chóng mất đi tính ôn hòa và trở nên bạo loạn với các cuộc đụng độ với cảnh sát, cướp và đốt phá khắp các thành phố. Để ổn định tình hình, cảnh sát quốc gia đã được điều động đến một số thành phố của Mỹ, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể trấn áp tình trạng bất ổn. Theo dữ liệu mới nhất, hơn 9 nghìn người đã bị bắt giữ và con số này tiếp tục gia tăng.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Josep Borrel kêu gọi người biểu tình kiềm chế và lên án sự lạm quyền của cảnh sát Mỹ.

“Chúng tôi lên án bạo lực và kêu gọi kiềm chế. EU lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức và kêu gọi Hoa Kỳ đoàn kết. Tất cả cuộc sống là thiêng liêng, bao gồm cả cuộc sống của những công dân da đen”, nhà ngoại giao nói.

Ông Borrel còn nhấn mạnh rằng, châu Âu bị sốc bởi cái chết của Floyd, cái chết của anh ta chứng minh sự vượt quá quyền hạn của cảnh sát.

Bình luận về những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ hy vọng rằng, các cuộc biểu tình của Hoa Kỳ sẽ không còn dẫn đến bạo lực nữa.

Nga

Tại Nga, tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ được coi là một vấn đề nội bộ của nước Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói. Ngoài ra, Moscow bác bỏ cáo buộc có liên quan đến các cuộc biểu tình ở nước này.

Các cuộc biểu tình ở Mỹ đã chứng minh tất cả các vấn đề nhân quyền của Washington. Theo Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, chúng ta đã nhìn thấy thảm kịch của Mỹ hiện nay.

Phía Nga cũng lo lắng về việc tỷ lệ phạm tội ngày càng tăng của cảnh sát Hoa Kỳ, đặc biệt một số vụ việc có liên quan đến các nhà báo Nga. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các tổ chức quốc tế có liên quan đưa ra phản ứng phù hợp.

Trung Quốc và Iran

Đối với Trung Quốc và Iran, tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ có thể được gọi là một món quà thực sự, vì Washington đã chỉ trích phản ứng của chính quyền đối với các cuộc biểu tình lớn ở cả hai nước này.

Bây giờ, ở Bắc Kinh và Tehran, họ nhớ lại những lời buộc tội từ Washington và sử dụng chúng để chống lại nước này. Chính quyền Trung Quốc đã nhắc lại những gì Hoa Kỳ đã chỉ trích họ về Hồng Kông. Đồng thời, các quan chức Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau công khai sử dụng cụm từ “Tôi không thể thở” trên mạng xã hội.

Trong khi đó, lãnh đạo Iran công khai kêu gọi Hoa Kỳ ngừng sử dụng bạo lực chống lại người dân của họ. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi đã tuyên bố rằng, các quan chức và cảnh sát của Hoa Kỳ phải ngừng sử dụng bạo lực đối với người dân của họ và để họ thở.

Các nước châu Phi

Hầu hết người châu Phi đều ủng hộ cuộc biểu tình ở Mỹ. Tổng thống Ghana, bà Akufo-Addo đã cho biết rằng, người da đen trên khắp thế giới đã bị sốc trước cái chết của George Floyd dưới bàn tay của một cảnh sát da trắng.

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Tito Mboveni đã lên án hành động của cảnh sát chống lại người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ và nhớ lại cách ông biểu tình tại đại sứ quán Mỹ vài năm trước.

  • Chí Huy

Thứ Năm, 04/06/2020 07:18

Sự Kiện