Thế giới sẽ dùng vàng giao dịch thay đồng USD?

(Tin tức 24h) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Kuala Lumpur 2019, các nhà lãnh đạo đã nêu sáng kiến chống lại trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Việc Mỹ đang sử dụng chính sách trừng phạt kinh tế áp đặt lên hàng loạt quốc gia khác đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo Kuala Lumpur 2019 đã lên tiếng kêu gọi việc sử dụng một hình thức thanh toán khác thay thế hình thức hiện nay của Mỹ để chuẩn bị các kịch bản trừng phạt.

The gioi se dung vang giao dich thay dong USD?
Đồng Dinar vàng của người Hồi giáo sẽ được sử dụng thay thế các hệ thống thanh toán tài chính hiện nay?

Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, các quốc gia Hồi giáo nên hỗ trợ lẫn nhau nếu trở thành nạn nhân của chính quyền Mỹ.

Sự hỗ trợ có thể là áp dụng các biện pháp để thoát khỏi sự thống trị của hệ thống tài chính của Mỹ và đồng USD để giảm thiểu tối đa tác hại của các lệnh trừng phạt kinh tế, ví như hình thành cơ chế tài chính mới cho phép thanh toán bằng đồng tiền nội tệ thông qua hợp tác ngân hàng hay chuyển sang giao dịch vàng.

Tổng thống Iran tuyên bố nước này quyết tâm vượt qua mọi hình thức phong tỏa kinh tế của Mỹ bằng cách này hay cách khác, bao gồm cả đối thoại hay ký các thỏa thuận thanh toán tài chính với nước ngoài sử dụng đồng nội tệ lẫn nhau.

Hồi giữa tháng 9, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) Abdolnaser Hemmati công khai cho biết, Tehran đang lên kế hoạch để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách chuyển giao dịch hoàn toàn từ đồng USD sang hệ thống tiền tệ quốc gia  trong giao dịch song phương bằng cách ngừng sử dụng hệ thống thanh toán SWIFT của Mỹ -  một mạng lưới nhắn tin quốc tế để liên lạc giữa các ngân hàng - vốn đã "cấm cửa" Iran do sức ép từ chính quyền Washington.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng ủng hộ quan điểm như vậy. Ông cho rằng, bất cứ quốc gia Hồi giáo nào cũng có khả năng nằm dưới tầm ngắm trừng phạt kinh tế của Mỹ.

"Malaysia và các quốc gia khác phải luôn luôn nhớ rằng các quyết định đơn phương có thể được áp đặt để trừng phạt bất kỳ ai trong số chúng ta" - ông Mahathir nói.

Dù không chỉ thẳng đến Mỹ, ông Mahathir đã gián tiếp đề cập đến Iran và Qatar. Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập cắt đứt liên kết ngoại giao và thương mại với Qatar vào năm 2017 cáo buộc rằng họ ủng hộ khủng bố. Mỹ đã áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran sau khi nước này rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thủ tướng Mahathir cho biết, Malaysia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đều có thể sử dụng đồng tiền vàng dinar để thực hiện trao đổi hàng hóa như một hình thức tự bảo vệ mình trước các trừng phạt của quốc gia nào đó.

"Tôi đã đề nghị rằng chúng tôi xem lại ý tưởng sử dụng giao dịch vàng và trao đổi vàng giữa chúng tôi. Chúng tôi đang nghiêm túc xem xét vấn đề này và chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể tìm ra một cơ chế để đưa nó vào hiệu quả" - Thủ tướng Mahathir nói thêm.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, tình trạng bài Hồi giáo hiện nay đang gây ra những khó khăn hiện tại và Hội nghị sẽ "làm một điều gì đó" để cải thiện cuộc sống của người theo đạo Hồi.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần tìm một cách để giải quyết những thiếu sót của mình, sự phụ thuộc của chúng ta vào những người không theo đạo Hồi để bảo vệ chính mình chống lại kẻ thù của Hồi giáo."

The gioi se dung vang giao dich thay dong USD?
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Dẫu vậy, Hội nghị vẫn gặp những chia rẽ, bất đồng. Saudi Arabia cho rằng hội nghị này không phải là diễn đàn về các vấn đề quan trọng của 1,75 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết Quốc vương Salman đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Mahathir và tái khẳng định rằng các vấn đề nói trên nên được thảo luận thông qua Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Jeddah (Saudi Arabia).

Giới phân tích cho rằng Saudi Arabia lo ngại bị cô lập về ngoại giao trước các đối thủ trong khu vực như Iran, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 22/12/2019 09:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện