Thêm công ty đá phiến Mỹ phá sản: Tương lai xấu hơn...

(Tin tức 24h) - Sự bùng phát của làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 ở Mỹ đang khiến tình hình kinh doanh ngành đá phiến Mỹ thêm tồi tệ.

Ngày 28/6, Chesapeake Energy đã nộp đơn xin phá sản do nợ nần và do tác động của virus corona đối với ngành năng lượng. Đây là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản.

Them cong ty da phien My pha san: Tuong lai xau hon...
Một điểm khoan khí đốt tự nhiên của công ty Chesapeake Energy ở quận Bradford, Pennsylvania. Ảnh: Bloomberg

"Chesapeake dự định cải thiện bảng cân đối kế toán và cơ cấu lại các nghĩa vụ pháp lý theo hợp đồng để đạt được cấu trúc vốn bền vững hơn" - thông cáo báo chí cho biết thêm các hoạt động của nhóm sẽ tiếp tục trong suốt quá trình bảo hộ phá sản.

Chesapeake Energy cho biết 7 tỷ USD tiền nợ sẽ bị xóa sổ thông qua quá trình tái cấu trúc. Công ty đã có được 925 triệu USD thông qua hình thức tài trợ debtor-in-possession (DIP) nhằm tiếp tục hoạt động trong suốt quá trình bảo hộ phá sản.

Bên cạnh đó, Chesapeake Energy còn đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với một số ngân hàng để vay 2,5 tỷ USD nhằm thoát khỏi tình trạng phá sản, cũng như cam kết bảo lãnh cho việc phát hành 600 triệu USD vốn cổ phần mới.

Franklin Resources và Fidelity nằm trong số những chủ nợ lớn nhất, dựa trên nguồn tin thân cận. Họ sẽ nằm trong số những người nắm giữ cổ phiếu sau quá trình tái cấu trúc công ty. Chesapeake Energy sẽ tiếp tục hoạt động với công suất giảm đi rất nhiều và họ chỉ còn một vài giàn khoan khí đốt và không còn giàn khoan dầu, dựa trên nguồn tin thân cận.

CEO Doug Lawler cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang tái thiết lập cấu trúc vốn và hoạt động kinh doanh của Chesapeake Energy để giải quyết những yếu kém về tài chính còn tồn đọng, đồng thời tận dụng điểm mạnh hoạt động khổng lồ của chúng tôi."

Chesapeake Energy được ví là "người đi tiên phong về phong trào khoan ngang (horizontal drilling) của ngành công nghiệp khí đốt Mỹ. Tại thời điểm đỉnh cao, Chesapeake sở hữu 175 giàn khoan đang hoạt động, trong đó hoạt động bao phủ khắp nước Mỹ, bao gồm Texas, Louisiana, Pennsylvania và Ohio. Tuy nhiên, vay nợ quá nhiều cho quá trình thúc đẩy mở rộng nhanh chóng ngành công nghiệp dầu khí nên hoạt động của Chesapeake đã lâm vào tình trạng thua lỗ. 

Không chỉ Chesapeake đi xuống. Whiting Petroleum nằm trong những nhà khai thác dầu khổng lồ không thể tồn tại trước cú sập lịch sử của giá dầu. Công ty này đã nộp đơn bảo hộ phá sản vào ngày 1/4 vừa qua.

Dự báo tình hình sẽ không thể khả quan hơn cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đang làm khó ngành năng lượng Mỹ.

Thị trường dầu thế giới vừa có sự tăng trưởng trở lại đã tiếp tục lao dốc. Ngày 29/6, dầu thô Brent đã giảm 66 US cent hay 1,6% xuống 40,36 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 37,86 USD/thùng giảm 63 US cent hay 1,6%.

Tâm lý bi quan về tình hình dịch bệnh thúc đẩy các hoạt động cách ly, hạn chế đi lại đã ảnh hưởng không nhỏ tới giá dầu. Số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu đã vượt 10 triệu  tính đến ngày 28/6/2020 khi Ấn Độ và Brazil bùng phát hơn 10.000 ca mỗi ngày. Số ca nhiễm mới được báo cáo tại các nước gồm Trung Quốc, New Zealand và Australia, thúc đẩy chính phủ áp đặt lại các hạn chế.

Các nhà phân tích ANZ cho biết liên quan tới ba bang đông dân ở Mỹ - Texas, Florida và California “thị trường này tiếp tục băn khoăn về sự phục hồi nhu cầu do các chính phủ xem xét lại chiến lược mở cửa”.

Ngay cả khi giá dầu tăng thúc đẩy một số nhà sản xuất khôi phục khai thác, số lượng giàn khoan dầu và khí của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần trước.

Theo phân tích của hãng nghiên cứu thị trường năng lượng Deloitte, sẽ có khoảng 30% số nhà khai thác đá phiến ở Mỹ bị phá sản nếu giá dầu ở mức 35 USD/thùng.

Tính đến chưa hết nửa năm 2020 đã có 18 công ty dầu khí đã vỡ nợ, so với con số 20 công ty trong cả năm ngoái, theo hãng phân tích S&P Global.

Hải Lâm

Thứ Hai, 29/06/2020 14:52

Sự Kiện