Thêm đường nhỏ giúp Iran bán dầu, trừng phạt Mỹ gặp khó?

(Tin tức 24h) - Theo phân tích hoạt động trung chuyển dầu của TankerTracker, Malaysia đang là một quốc gia hỗ trợ Iran bán dầu cho Trung Quốc.

TankerTracker mới đây đã công bố rằng các tàu dầu của Iran thường xuyên đến eo Malacca của Malaysia và sau đó dầu được bí mật chuyển sang những con tàu rất lớn của Trung Quốc. Đây là công ty theo dõi hoạt động vận chuyển và dự trữ dầu của thế giới thông qua phân tích về dữ liệu vận chuyển, hình ảnh trên vệ tinh cũng như nhiều thông tin khác.

Công ty này đưa ra các báo cáo lý giải hành động vận tải dầu của Iran đã được Malaysia giúp đỡ bằng cách thức cụ thể như sau: khi di chuyển đến khu vực lãnh hải của Malaysia, các tàu dầu của Iran đã tắt định vị vệ tinh. Tiếp đến, những tàu nhỏ của Malaysia sẽ lai dắt, hoa tiêu cho các tàu dầu này cập bến an toàn.

Sau khi sang chiết, trao đổi dầu với các tàu Trung Quốc, tàu Iran quay đầu và được lai dắt ra khỏi vùng biển Malacca rồi tiếp tục bật định vị quay trở lại Iran.

Theo bà Vandana Hari, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường Vanda Insights, bằng chứng cho thấy Iran chuyển dầu qua Malaysia không thể chối bỏ. Bà khẳng định rằng dựa trên số liệu bà nhận được, hoạt động vận chuyển dầu sang Trung Quốc từ Malaysia tăng vọt trong tháng 5/2019, mức tăng lên đến 86%.

Them duong nho giup Iran ban dau, trung phat My gap kho?
Nghi vấn Malaysia giúp đỡ Iran chuyển dầu cho Trung Quốc

Hiện tại cả Malaysia và Trung Quốc đều chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về những báo cáo của công ty TankerTracker được đăng tải trên tờ Bloomberg này. Tuy nhiên, theo chuyên gia Yan Chong Yaw, Giám đốc bộ phận nghiên cứu về năng lượng châu Á tại công ty nghiên cứu Refinitiv cho rằng không nên vội vàng kết luận vai trò của Malaysia trong vụ việc này.

"Có thông tin cho thấy rằng có hoạt động chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác tại cảng Kuala Sungai Linggi tại eo Mallaca, tuy nhiên khó có khả năng hàng hóa Iran sẽ có thể được xử lý bên trong lãnh hải Malaysia bởi sẽ quá khó qua mặt Mỹ và rủi ro về các chế tài xử phạt là rất cao" - ông Yan Chong Yaw nhận định.

Tuy nhiên, vẫn có những chỉ dấu cho rằng Trung Quốc vẫn đang nhận được dầu từ Iran bất chấp các cam kết với Mỹ. Cụ thể, hồi cuối tháng 5/2019, Bắc Kinh ra thông báo tuyên bố đã không còn nhập khẩu bất kỳ thùng dầu nào của Iran kể từ khi Mỹ chấm dứt cơ chế miễn trừ trừng phạt cho 8 quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu của Iran.

Nhưng thay vào đó, Trung Quốc không tìm các nguồn cung cấp thứ ba cho nhu cầu năng lượng của mình, đồng thời lượng dầu từ Malaysia vào Trung Quốc tăng đến 85% nhưng lượng nhập khẩu vào quốc gia này không tăng.

Câu chuyện này giống với việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không nhập khẩu dầu từ Iran, bằng chứng cho thấy không một thùng dầu nào từ quốc gia Trung Đông này cập cảng của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5/2019 cho đến nay.

Tuy nhiên, chính giới chuyên gia của Washington đã phát biểu trên các tờ báo như The Wall Street Journal, Bloomberg, Washington Post... cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang nhập dầu của Iran thông qua các đường nhánh sát biên giới đất liền bằng các xe vận tải đến các nhà máy lọc dầu ngay sát biên giới hai nước.

Tuy nhiều quốc gia là bạn hàng lớn của Iran đều đã tuyên bố ngừng mua dầu của nước này nhưng thực tế, Iran vẫn đang bán được dầu cho các đối tác quan trọng của mình bằng cách này hay cách khác.

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 28/06/2019 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện