Thêm minh chứng bác giả thiết Mỹ về virus từ Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Mỹ từng nghi ngờ Trung Quốc tạo ra virus corona gây bệnh COVID-19, nghiên cứu mới phủ nhận điều này.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Australia đã tìm thấy hai chủng virus có cùng một đặc tính quan trọng với SARS-CoV-2, chủng virus gây ra COVID-19.

Them minh chung bac gia thiet My ve virus tu Trung Quoc
Phân tích virus corona.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy những đặc tính của virus có thể đã tiến hóa tự nhiên, không phải là kết quả của quá trình chỉnh sửa gene do con người thực hiện.

Nhóm nghiên cứu phát hiện chủng virus "họ hàng gần gũi" với SARS-CoV-2, được đặt tên là RmYN02, trên 227 mẫu lấy từ loài dơi ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trong giai đoạn từ tháng 5 - 10 năm ngoái.

Giống như SARS-CoV-2, RmYN02 cũng có axit amin ở đoạn chèn tại các tiểu phần của protein gai. Những đoạn chèn này được đánh giá đã làm tăng khả năng gây bệnh của SARS-CoV-2, và trước đây được cho là rất hiếm gặp trong tự nhiên, làm nảy sinh giả thuyết nguồn gốc virus có thể từ phòng thí nghiệm, theo một trong các tác giả của nghiên cứu.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy những đoạn chèn này, dù ban đầu được cho là rất hiếm thấy, có thể xuất hiện tự nhiên trên betacoronavirus ở động vật" - ông Shi Weifeng, Giám đốc Viện Sinh học Mầm bệnh tại Đại học Y Số 1 Sơn Đông cho biết.

"Điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ chống lại giả thuyết SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm" - GS. Shi nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận rằng loài dơi lá mũi phẳng, được tìm thấy tại miền Tây Nam Trung Quốc cũng như tại Đông Nam Á, là vật chủ của virus RmYN02. Loài dơi cũng mang nhiều chủng virus corona khác.

Dù hai chủng virus corona có nhiều điểm tương đồng về "đoạn chèn" nói trên, RmYN02 dường như ít gây nguy hiểm cho con người hơn so với SARS-CoV-2. Một trong những điểm khác biệt quan trọng là RmYN02 không có một phần quan trọng trong cấu trúc gene giúp virus SARS-CoV-2 bám vào tế bào con người.

Các axit amin tại phần chèn của hai chủng virus cũng khác biệt, và RmYN02 không phải "tổ tiên trực hệ" của SARS-CoV-2, theo các nhà khoa học.

"Vẫn còn những lỗ hổng về tiến hóa giữa các chủng virus này. Tuy vậy, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc lấy mẫu các loài động vật hoang dã sẽ giúp phát hiện những chủng virus thậm chí còn gần gũi hơn với SARS-CoV-2, và có thể là tổ tiên trực hệ của nó. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về chủng virus này" - GS. Shi nhận định.

Công bố mới nhất cho thêm bằng chứng thuyết phục về nguồn gốc của virus corona xuất phát ngoài tự nhiên chứ không phải sản phẩm của phòng thí nghiệm.

Nỗ lực điều tra Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump còn nói rằng, Mỹ sẽ công bố dần báo cáo chi tiết về nguồn gốc của virus Corona, nhưng không cung cấp chi tiết về thời gian.

Them minh chung bac gia thiet My ve virus tu Trung Quoc
Phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Mới đây, Thượng viện Mỹ ngày 12/5 đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu trách nhiệm đầy đủ" về COVID-19. Đạo luật này sẽ phục vụ cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, ông Trump có 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đã cung cấp thông tin về COVID-19 trong cuộc điều tra một cách đầy đủ hay chưa.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng phải xác nhận về việc Trung Quốc đã đóng cửa các chợ động vật hoang dã tươi sống có rủi ro lây nhiễm cao của mình hay chưa.

Nếu không thể xác nhận những thông tin trên, Tổng thống Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.

Quế Chi

Thứ Tư, 13/05/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện