Thêm tàu Iran chuẩn bị cập bến Venezuela

(Tin tức 24h) - Con tàu đa năng Iran mang tên Golsan đang tiến về hướng Venezuela, dự kiến sẽ tới nước này vào hôm nay, 21/6, kịch bản lặp lại trước sức ép Mỹ.

Tờ Washington Post hôm 20/6 dẫn thông tin từ hãng theo dõi và phân tích tàu thuyền  MarineTraffic cho thấy, một tàu đa năng của Iran mang tên Golsan đang trên đường đến Venezuela, sau sự thành công của 5 con tàu chở khoảng 13,5 tấn nhiên liệu của Iran cập bến Venezuela thành công.

Them tau Iran chuan bi cap ben Venezuela
Con tàu Golsan của Iran. Ảnh: Sputnik

Con tàu Golsan gắn cờ Iran đang đi giữa các đảo Caribean. Golsan rời cảng nhà Shahid Rajaei vào ngày 17/5, dự kiến đến Venezuela vào ngày 21/6.

Khác với chuyến hải trình cả một đội tàu chở dầu lần trước, Iran lần này chỉ đưa một con tàu Golsan "đơn thương độc mã" tới nước bạn.

Them tau Iran chuan bi cap ben Venezuela
Dữ liệu theo dõi hải trình của MarineTraffic tiết lộ vị trí của Golsan.

Russ Dallen, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư có trụ sở tại Miami (Mỹ) tin rằng, ngoài nhiên liệu, con tàu Iran lần này tiếp tục mang theo các bộ phận để sửa chữa những nhà máy lọc dầu đang gặp khó khăn của Venezuela.

Với sự giúp đỡ của Iran, Caracas đã xoay sở trong việc sửa chữa các nhà máy lọc dầu như nhà máy lọc dầu cực lớn của nước này Paraguay, đồng thời thực hiện một phần hoạt động tinh luyện.

Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới và khả năng tinh chế khoảng 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một năm rưỡi qua, ngành dầu mỏ của nước này đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và hoạt động đầu tư xuống cấp, làm tê liệt khả năng sản xuất, gây ra tình trạng thiếu phụ tùng và lao động lành nghề, dẫn đến tình trạng thiếu xăng nghiêm trọng trên cả nước.

Các chuyến hàng nhiên liệu của Iran được thiết kế để giải quyết tình trạng thiếu hụt, và để giúp nhà nước phục hồi một số khả năng tinh chế.

Theo Reuters, Iran dự kiến ​​sẽ tiếp tục vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela hàng tháng cho đến khi năng lực sản xuất của nước này phục hồi.

Chuyến hàng 5 con tàu chở nhiên liệu của Iran đến Venezuela vào tháng 5 đã gặp phải phản ứng mãnh liệt của Mỹ. Washington đã đưa ra các mối đe dọa trừng phạt mới và thậm chí xem xét việc chặn các tàu Iran, ngăn chúng tiếp cận vùng biển Venezuela. Iran cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả quân sự ở vùng Vịnh nếu tàu của họ bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện