Thổ bắn 2 chiếc Su-24 là hành động tự vệ

(Tin tức 24h) - Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ đưa ra sau khi công bố thêm video về vụ tiêm kích F-16 bắn hạ 2 chiếc Su-24 Syria.

Theo hình ảnh trong video mới vừa được công bố, sau khi trúng đạn, toàn bộ phần phía sau của chiếc Su-24 đã biến thành ngọn đuốc khổng lồ và đang lao nhanh xuống đất.

Đoạn video được ghi lại ở khoảng cách khá gần và có thể nhìn rõ được phần đầu chiếc máy bay và có thể dễ dàng nhận ra đó là chiếc cường kích Su-24.

Tho ban 2 chiec Su-24 la hanh dong tu ve
Hình ảnh Su-24 bốc cháy.

Cùng với việc công bố hình ảnh mới, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra tuyên bố cho biết về nguyên nhân khiến tiêm kích F-16 của lực lượng này quyết định bắn Su-24 của Syria.

"Đã có 2 chiếc chiến đấu cơ Su-24 của chế độ Assad (Tổng thống Syria) bị hạ gục. Chúng bị bắn hạ do đã đánh chặn một chiếc máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ tại Idlib", tuyên bố của Thổ nêu rõ.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA trước đó cũng xác nhận thông tin một loạt UAV của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận ở tỉnh Hama và Idlib nên đã tấn công chúng.

Quân đội Syria khẳng định ít nhất ba chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi. Syria khẳng định coi mọi máy bay nước ngoài xâm phạm không phận phía Bắc là mục tiêu thù địch và sẽ đánh chặn.

Căng thẳng giữa Ankara và Damascus bùng nổ từ khi quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga, tái khởi động chiến dịch quân sự giải phóng miền Bắc, nơi có nhóm phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện.

Lực lượng hai phía đã giao tranh dữ dội những ngày qua, gây nhiều thiệt hại, đỉnh điểm là vụ 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội Syria ở tỉnh Idlib. Đây là thương vong lớn nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria từ 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã đáp trả đòn tấn công của Syria, làm hơn 2.000 người chết. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp tới Idlib nhằm sẵn sàng ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ Syria.

Clip Su-24 bốc cháy khi bị F-16 Thổ tấn công

Hòa Bình

Thứ Hai, 02/03/2020 11:21

Sự Kiện