Thổ bắn chiếc cường kích Su-24 thứ 3 của Syria?

(Tin tức 24h) - Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã gây bất ngờ khi tuyên bố bắn hạ thêm một chiếc chiến đấu cơ của Không quân Syria trên bầu trời Idlib.

Thông tin về vụ bắn hạ được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố chiều 3/3 rằng quân đội nước này đã hạ gục một máy bay chiến đấu Syria. "Trong chiến dịch Spring Shield, một chiếc máy bay L-39 thuộc lực lượng Không quân chính phủ Syria đã bị bắn rơi", Bộ thông báo.

Chiếc L-39 bị bắn hạ khi cố tiếp cận và tìm cách tấn công vào vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay lập tức, một quả tên lửa đánh chặn từ tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ gần đó đã phóng đi và hạ gục máy bay L39.

Tho ban chiec cuong kich Su-24 thu 3 cua Syria?
Hình ảnh máy bay Syria bị tấn công.

Trong khi đó, thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu lại ra thông báo cho biết, chiếc máy bay của Syria vừa bị bắn rơi tiếp tục là Su-24 chứ không phải là L-39. Và đây là chiếc Su-24 thứ 3 của Syria bị Thổ bắn rơi từ khi chiến dịch Spring Shield bắt đầu hôm 1/3.

Không giống với những nguồn tin trên, một số phương tiện truyền thông Syria và Lebanon chỉ đăng tải chiến đấu cơ L-39 Syria bị bắn cháy khi đang thực hiện chiến dịch tấn công phiến quân tại Idlib nhưng không nói đến việc nó có bị rơi hay không.

Phía Không quân Syria hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về tuyên bố bắn rơi thêm máy bay mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra.

Điện Kremlin cũng chưa đưa ra phản ứng gì với hành động không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng theo một số nguồn tin, hành động của Ankara đã chọc giận Nga khi phớt lờ các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên trước đó.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã ra lệnh, gỡ bỏ tất cả các hạn chế trong việc sử dụng hệ thống S-300 của Nga ở Syria, khi cần thiết, có thể bắn hạ bất kỳ phương tiện bay nào xâm phạm không phận Idlib.

Trước đó, tối 1/3 (giờ Moscow), Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria cũng thông báo, Nga không thể bảo đảm an toàn bay cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chính phủ Syria đóng cửa không phận Idlib.

Những tuyên bố của phía Nga cho thấy, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với sự nguy hiểm từ phòng không Syria nếu tiếp tục xâm nhập bất hợp pháp và đe doạ đến chiến đấu cơ Syria.

Clip hiện trường được cho là của chiếc L-39 bị bắn rơi

Hoà Bình

Thứ Tư, 04/03/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện