Thổ bất lực nhìn Nga-Syria đánh Hama-Idlib

(Tin tức 24h) - Ngay sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Erdogan, SAA lập tức tiến hành một cuộc tấn công mới vào phía tây bắc Hama.

Chuyên gia quân sự Syria, Ala'a al-Asfari, nói với Sputnik hôm 14/5 rằng, quân đội Ả Rập Syria (SAA) sẽ hoàn thành chiến dịch quân sự ở Hama sau khi giành được quyền kiểm soát vùng lãnh thổ cuối cùng khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Ông Al-Asfari cho biết, hoạt động của quân đội Syria ở tây bắc Hama chỉ là  là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công trên diện rộng ở tỉnh Idlib.

Ông cũng lưu ý rằng, các cuộc đụng độ giữa SAA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rất khó có thể xảy ra bởi lẽ Nga đang hỗ trợ trực tiếp cho quân đội chính phủ.

Nói cách khác, Ankara sẽ không thể ngăn cản bước tiến của quân đội Syria trên chiến trường.

Al-Asfari cho biết, kể từ khi Nga và Syria đưa ra quyết định tiến hành cuộc tấn công vào tây bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rút một số trạm quan sát gần Hama.

Tho bat luc nhin Nga-Syria danh Hama-Idlib
Bản đồ chiến sự Hama-Idlib ngày 14/5

Trong một diễn biến liên quan, tối 14/5, ngay sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, SAA lập tức tiến hành một cuộc tấn công mới vào phía tây bắc Hama.

Theo nguồn tin chiến trường, lực lượng Tiger đã phóng một loạt tên lửa vào hệ thống phòng thủ của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) trước khi tiến vào thị trấn Huwayz, nằm ở phía nam dãy núi Al-Zawiya.

Nguồn tin cho biết, hiện quân đội Ả Rập Syria đã tiến vào bên trong thị trấn và phá hủy phòng tuyến cuối cùng của phiến quân trên dãy núi Al-Zawiya.

Tại chiến trường Idlib, SAA đã đạt được bước tiến quan trọng trên vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib sau khi phát động một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào lực lượng phiến quân.

Được chỉ huy bởi Lực lượng Tiger, quân đội Ả Rập Syria đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào thị trấn Al-Hamra và đường băng Al-Shari'ah gần đó.

Sau trận đánh khốc liệt với phiến quân thánh chiến, SAA đã giành quyền kiểm soát hai thị trấn này, đồng thời đẩy phiến quân lên phía bắc, tạo một vùng đệm an toàn.

Quân đội Ả Rập Syria cũng đang cố gắng giành quyền kiểm soát thị trấn Huwayz nhằm gia tăng sự hiện diện của mình xung quanh trục Idlib-Hama.

Cùng với đó, lực lượng không quân Nga và Syria tiếp tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội trên toàn tỉnh Idlib, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng mặt đất chiến đấu với phiến quân thánh chiến.

Lực lượng Tiger chiến đấu trên chiến trường Hama-Idlib

Trung Dũng

Thứ Tư, 15/05/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện