Thổ dọa thổi bay LNA khỏi Sirte nếu không tự rút quân

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố nếu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Nguyên soái Khalifa Haftar không rút khỏi thành phố biển Sirte sẽ nhận hậu quả thảm khốc.

Tuyên bố được đích thân Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu, tuyên bố hôm 13/7, một chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ được thực hiện trong trường hợp LNA không tự rút khỏi thành phố ven biển Sirte.

"Sirte nên được trao lại cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Và một chiến dịch quân sự có thể được thực hiện trong trường hợp quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar không chịu rút khỏi Sirte", Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố.

Tho doa thoi bay LNA khoi Sirte neu khong tu rut quan
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Để hiện thực hóa tuyên bố của mình, Thổ Nhĩ Kỳ vừa tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 17 máy bay quân sự các loại, trong đó phần lớn là tiêm kích F-16 và máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Để tăng cường hiệu quả cho đòn tấn công sắp tới, Ankara cũng đã huy động tới 8 chiến hạm khác nhau cùng tham gia diễn tập.

"Mọi thứ đã sẵn sàng, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng cả Hải quân và Không quân vào lực lượng LNA trong những ngày tới rất khó tránh khỏi", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Không trả lời trực tiếp với yêu cầu của Ngoại trưởng Cavusoglu, Quân đội Quốc gia Libya đã quyết định chuyển lực lượng lớn về phía Sirte sẵn sàng cho kịch bản diễn ra trận đánh lớn với Thổ.

Lực lượng chính trong đợt điều động lần này của Quân đội Quốc gia Libya là Tiểu đoàn Thundert 302 với hàng chục xe bán tải gắn pháo phía sau đang rầm rập tiến về phía Sirte.

Ngoài ra, trong đợt chuyển quân này còn có số lượng lớn xe bọc thép chiến đấu, lựu pháo... Đặc biệt, số lượng lớn tên lửa đạn đạo R-17 cũng nằm trong số những vũ khí được LNA chuyển đến Sirte lần này.

"Nếu Ankara tiếp tục có động thái ủng hộ GNA bằng cách tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Sirte thì những mục tiêu đầu tiên tên lửa đạn đạo R-17 hướng đến chính là lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya", LNA ra tuyên bố cho biết.

Tho doa thoi bay LNA khoi Sirte neu khong tu rut quan
Tên lửa đạn đạo R-17 của LNA.

Về lý thuyết, R-17 hoàn toàn có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó. Tầm bắn cực đại của những quả R-17 hiện LNA đang sở hữu có thể lên tới trên 800km sau khi lực lượng này đã tiến hành nâng cấp chúng. Khi chiến đấu, đạn tên lửa R-17 được đặt trên bệ phóng di động 9P117 Uragan – được thiết kế dựa trên khung gầm cơ sở xe vận tải hạng nặng MAZ-543.

Xe phóng 9P117M được thiết kế cho việc chuyên chở đạn trực chiến đấu, phục vụ công tác chuẩn bị phóng và phóng đạn. Với những thông tin trên, tên lửa đạn đạo R-17 có thể đe dọa bất kỳ lực lượng nào trong tầm bắn bởi ngoài sức mạnh tấn công khủng khiếp, vũ khí này được cho là rất khó bị đánh chặn.

Với những tuyên bố và động thái của các bên cho thấy, một cuộc chiến lớn tại Sirte trong thời gian tới sẽ rất khó tránh khỏi.

Thanh Hà

Thứ Ba, 14/07/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện