Thổ giảm nhẹ sóng ở Đông Địa Trung Hải

(Tin tức 24h) - Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã có xu hướng giảm xuống sau cuộc đối thoại với các lãnh đạo EU có tính tích cực.

Tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt vốn đã được lên kế hoạch đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề lãnh thổ ở Địa Trung Hải, do những động thái tích cực từ phía Ankara.

Tho giam nhe song o Dong Dia Trung Hai
Tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ - nguồn cơn tranh cãi với Hy Lạp vào năm ngoái.

EU đã quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Đông Địa Trung Hải với Hy Lạp, do những diễn biến tích cực trong cuộc họp giữa các ngoại trưởng của khối hôm 25/1.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói, EU không quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bởi thấy rằng, đang có những diễn biến tích cực từ phía Ankara.

"Không còn tàu Thổ Nhĩ Kỳ ở các khu vực tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải nữa; các cuộc đàm phán thăm dò giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã bắt đầu tại Istanbul. Đó là những tín hiệu tích cực mà chúng tôi đã chờ đợi từ lâu, giờ không nên căng thẳng bởi các biện pháp trừng phạt”, ông Mass nói.

Tuy nhiên EU nhấn mạnh, Ankara phải thực hiện tốt các quyết định ngoại giao của mình. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối Josep Borrell, lưu ý, các biện pháp trừng phạt chưa sẵn sàng, nhưng cũng chưa bị bãi bỏ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã nhắc lại rằng, họ là một phần của khối và nhìn thấy tương lai của mình ở EU, trong khi nước này sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới tư cách thành viên đầy đủ.

Giới chức tại Ankara cho biết, họ hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ ngoại giao với Hy Lạp vào năm 2021 và mong đợi khối sẽ có hành động dứt điểm để giải quyết vấn đề này.

Gần đây nhất, hôm 25/1, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã khởi động cuộc tiếp xúc ngoại giao trực tiếp đầu tiên sau gần 5 năm, để giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền chủ quyền ở Đông Địa Trung Hải.

Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong gần 5 năm qua. Vòng đàm phán lần thứ 61, diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, không được kỳ vọng sẽ đạt được đột phá. Tuy nhiên, sự kiện này được cho là sẽ tạo cơ sở cho việc phân định ranh giới trên biển giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những vùng biển trên thế giới có trữ lượng khí đốt tự nhiên đã kiểm chứng được phát hiện gần đây nhất.

Kể từ năm 2002, hai nước đã tiến hành 60 vòng đàm phán. Tuy nhiên, tiến trình thương lượng đã bị đình trệ từ năm 2016.

Với các nỗ lực từ phía EU, đây có thể là một đàm phán tốt nhất cho cả hai bên.

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải. Thời gian qua, căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

Với việc Tổng thống Erdogan đã giảm bớt những luận điệu đối đầu của mình đối với EU và đề xuất mong muốn tạo ra một chương mới trong quan hệ với EU. Động thái này cũng cho thấy, Ankara đã buộc phải xuống thang để giải quyết mối quan hệ với EU cũng như đảm bảo những lợi ích tương lai của mình.

Giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện chính sách đối thoại mềm mỏng để tránh các biện pháp trừng phạt của EU dự kiến được áp đặt vào tháng 3 tới vì việc này sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của nước này.

Bên cạnh đó là sự bất đồng về vấn đề người nhập cư của hai bên. Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ quan trọng vào châu Âu của người di cư. Tuy nhiên, việc hỗ trợ của EU cho vấn đề này trên thực tế chỉ bằng một phần nhỏ so với mức chi thực tế mà nước này cho biết lên tới 40 tỷ USD.

Đây cũng là lý do của việc Tổng thống Erdogan tuyên bố mở cửa biên giới để gây sức ép với EU vào hồi tháng 3 năm ngoái trong bối cảnh châu Âu đang oằn mình chống lại dịch COVID-19. Việc này khiến cho mối quan hệ không mấy mặn mà tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã trải qua một năm đầy sóng gió liên quan đến chính sách ngoại giao cứng rắn của Ankara ở Libya, khu vực Trung Đông và xung đột lên đỉnh điểm là tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải.

Rõ ràng, cả hai bên nhận thấy đều cùng muốn ngồi lại với nhau và Ankara có nhu cầu để đi trước về nỗ lực này.

EU cần phải lên tiếng bảo vệ vùng lãnh hải hai nước thành viên của mình là Hy Lạp và Cộng hòa Síp theo công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết bảo vệ luận điểm cho rằng, Ankara có quyền khai thác tài nguyên trên vùng biển của mình.

Do đó, nếu giải quyết được vấn đề này sẽ là tiền đề quan trọng cải thiện mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU trong thời gian tới.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/01/2021 19:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện