Thổ không rút quân khỏi Idlib, nổ lớn ở Trạm quan sát

(Tin tức 24h) - 2 người thiệt mạng, 8 người khác bị thương bao gồm cả lính Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát ở Idlib.

Rạng sáng ngày 13/3, một vụ nổ lớn tại trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng ngoại ô Ras al Ain, ghi nhận nhiều thương vong.

Tho khong rut quan khoi Idlib, no lon o Tram quan sat
Khu vực vụ nổ được cho là tại trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Syria. Ảnh: SOHR

Theo báo cáo từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), vụ nổ là hậu quả từ việc kích hoạt một xe chứa bom do nhóm lạ mặt để lại tại trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ và  quân đội Syria Tự do (FSA) ở làng Tal Halaf, ngoại ô Ras al Ain.

"Vụ nổ đã khiến 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Trong số thương vong có cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không rõ chi tiết" - báo cáo cho hay.

Các nguồn tin không xác định khẳng định một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng.

Tho khong rut quan khoi Idlib, no lon o Tram quan sat
Lính Thổ được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ. Ảnh: SOHR

Hiện vẫn chưa có nhóm hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ việc trên.

Khu vực này từng ghi nhận các cuộc tấn công của lực lượng người Kurd nhằm vào các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những kẻ khủng bố được Ankara hậu thuẫn, từ chối tuân thủ bất kỳ thỏa thuận nào với Nga và chính quyền Damascus. Vài ngày trước, người Kurd Syria khẳng định đã phá hủy một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, Ankara chưa chính thức bình luận về thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát tại Idlib với Nga, một số đã bị quân đội Syria phá hủy.

Vụ nổ ở làng Tal Halaf, ngoại ô Ras al Ain xảy ra 1 ngày sau khi phái đoàn quân sự Nga tới Thủ đô Ankara và có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Trong buổi làm việc ngày 12/3, ông Hulusi Akar nói rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ các vị trí đang chiếm đóng trong lãnh thổ Syria nằm ở dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát lệnh ngừng bắn được thi hành tại tỉnh Idlib và sẵn sàng có hành động can thiệp nếu như quân đội Syria vi phạm thỏa thuận.

Song, tuyệt nhiên, Bộ trưởng Akar không nhắc tới việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hành động gì nếu như các tay súng phiến quân ở Idlib vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lệnh hành động, nếu như lệnh ngừng bắn bị vi phạm và các cuộc tấn công vẫn xảy ra. Mọi binh sĩ đều đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ nối lại chiến dịch Lá chắn mùa Xuân, nơi chúng tôi hành động và gây đau thương cho quân đội Syria” - Bộ trưởng Akar cảnh báo hôm 12/3.

Cũng trong ngày 12/3, quân đội Nga bắt đầu tiến hành hoạt động tuần tra nhiều giờ dọc tuyến đường cao tốc Aleppo – Damascus (M-5) cũng như tăng cường sự hiện quân sự trong khu vực.

Theo đoạn video được RT đăng tải, quân đội Nga đã cho triển khai tuần tra dọc khu vực Saraqib nằm trên đường cao tốc M-5. Khu vực này trước đây là địa bàn hoạt động của các tay súng phiến quân Syria với mưu đồ giành lại quyền kiểm soát thành phố Saraqib từ tay quân chính phủ Syria.

Tờ báo Al-Watan của Syria tiết lộ rằng Quân đội Ả Rập Syria đang tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn vì thành công của những nỗ lực của Moscow trong việc thực hiện thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin riêng của tờ báo này cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục đưa thêm binh lính và xe quân sự đến trụ sở chính ở Idlib. Tuy nhiên, một số khu vực trong Idlib sẽ được bàn giao cho Quân đội Syria để đảm bảo an toàn cho khu vực phía nam Đường cao tốc M-4 (Aleppo-Latakia).

Những thị trấn ở phía tây bắc của đồng bằng Al-Ghaab sẽ được bàn giao cho Quân đội Syria, dẫu ở đây vẫn ghi nhận sự hiện diện của các nhóm thánh chiến như Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).

Các nhóm thánh chiến nói trên dường như sẽ không từ bỏ khu vực này song Moscow cho biết, nhóm  này sẽ rời sau ngày 15/3.

Clip quân cảnh Nga tuần tra cao tốc M-4:

Hải Lâm

Thứ Sáu, 13/03/2020 16:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện