Thổ lại trả giá đắt khi hậu thuẫn GNA

(Tin tức 24h) - Chiến thuật dùng máy bay không người lái (UAV) trong việc hỗ trợ Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) của Thổ Nhĩ Kỳ đang dính thiệt hại nặng.

Hãng AMN ngày 9/4 dẫn tuyên bố của người phát ngôn thuộc Quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu tuyên bố đã bắn hạ thêm 2 chiếc UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đơn vị phòng không LNA đã bắn hạ 2 chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc UAV đầu tiên bị bắn rơi phía trên căn cứ không quân Okba Ibn Nafa.

Chiếc thứ hai bị bắn hạ ở phía đông nam thủ đô Tripoli thuộc quận Ain Zara. Cả 2 chiếc đều bị bắn rơi cùng ngày", Tướng Haftar tuyên bố.

Tho lai tra gia dat khi hau thuan GNA
Hiện trường một chiếc Bayraktar TB2 bị bắn rơi.

Theo vị phát ngôn này, đây là thiệt hại mới nhất trong những ngày gần đây của lực lượng UAV Thổ khi hậu thuẫn cho GNA trong cuộc chiến với LNA. Trước đó đúng 3 ngày, một chiếc UAV khác của Thổ cũng đã bị súng máy phòng không của LNA bắn hạ.

Tất cả những "nạn nhân" trong những vụ bắn hạ này đều được xác định là máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ vận hành tại quốc gia châu Phi này. Như vậy, tính cả 2 chiếc Bayrakta bị bắn hạ mới này thì có tới 10 chiếc Bayraktar của Thổ bị bắn rơi tại Libya kể từ cuối tháng 2/2020.

Đây thực sự là thiệt hại không hề nhỏ bởi phòng không Syria được trang bị hiện đại và số lượng vũ khí nhiều hơn hẳn so với LNA cũng mới chỉ bắn hạ được 3 chiếc UAV của Thổ Nhĩ Kỳ tính đến thời điểm này.

Tính chung ở cả 2 chiến trường cộng lại thì đây là thiệt hại chưa từng xảy ra với lực lượng UCAV của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp thiệt hại, chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Bahri Mert Demirel tuyên bố rằng, việc sử dụng UCAV theo cách này "đã giới thiệu một học thuyết quân sự mới không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà cả trong lịch sử chiến tranh thế giới".

Báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" ở Syria và hậu thuẫn cho GNA tại Libya, Ankara đã loại bỏ hàng ngàn mục tiêu, phá hủy 151 xe tăng, 47 pháo, 3 máy bay phản lực, 8 máy bay trực thăng, 3 UAV và hàng chục hệ thống phòng không.

Đây rõ ràng là thành tích mà ngay cả chiến đấu cơ có người lái cũng khó có thể đạt được. Tuy nhiên cái giá Thổ phải đánh đổi là không nhỏ.

Thanh Hà

Thứ Năm, 09/04/2020 18:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện