Thổ lĩnh thêm trừng phạt sau đòn đau từ Mỹ

(Tin tức 24h) - Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ thêm một năm vì các hoạt động của nước này ở Địa Trung Hải.

Việc gia hạn trừng phạt được thông báo trên trang web của Hội đồng EU hôm 6/11: "Hội đồng EU hôm nay đã quyết định gia hạn một năm, cho đến ngày 12 tháng 11 năm 2021, các biện pháp hạn chế hiện có nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ khoan trái phép các giếng ở Đông Địa Trung Hải".

Bằng cách này, Liên minh châu Âu sẽ duy trì khả năng đưa ra các biện pháp hạn chế có mục tiêu chống lại những cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm về việc khoan trái phép ở Đông Địa Trung Hải.

Tho linh them trung phat sau don dau tu My
Tàu thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm đi lại ở EU và đóng băng tài sản đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Hội đồng EU cho biết thêm tại thời điểm hiện tại có hai người trong danh sách đen ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8 vừa qua.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút tàu Oruc Reis khỏi vùng biển tranh chấp để mở đường cho các biện pháp ngoại giao trước thềm một hội nghị thượng đỉnh của EU. Khi đó, Ankara khẳng định việc rút tàu khảo sát Oruc Reis không có nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ chủ quyền đối với nguồn tài nguyên ở Đông Địa Trung Hải.

Ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã triển khai lại tàu khảo sát Oruc Reis tại khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải. Mới đây nhất, Ankara tuyên bố sẽ gia hạn hoạt động của tàu Oruc Reis đến ngày 27/10 tới.

Ngay trước khi EU kéo dài lệnh trừng phạt với Thổ, Ankara cũng đã bị Mỹ, Israel, Canada và một số nước khác áp trừng phạt vào ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Hôm 4/11, công ty Garmin, nhà sản xuất hàng đầu tại Mỹ chuyên cung cấp những linh kiện, thiết bị liên quan máy móc công nghệ GPS trên ô tô, hàng không quân sự, hàng hải... cho biết họ đã ngừng tất cả việc giao hàng cho Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar.

Một công ty khác của Mỹ là Trimble Navigation có trụ sở tại California, nhà sản xuất thiết bị thu GPS (linh kiện không thể thiếu trong Bayraktar) cũng đã quyết định ngừng xuất khẩu cho nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ do có liên quan đến việc Ankara bán và vận hành trực tiếp Bayraktar trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan.

Cùng với đó, Israel và Canada cũng có quyết định tương tự khi tuyên bố ngừng bán UAV và linh kiện sản xuất UAV cho Thổ sau khi có bằng chứng máy bay Ankara sản xuất xuất hiện trong xung đột Nagorno-Karabakh.

Hãng Southfront dẫn nguồn tin quốc phòng Israel cho biết, chính quyền Tel Aviv đã quyết định ngừng cung cấp linh kiện sản xuất UAV.

Cùng với quyết định của Israel, trong thông báo hồi đầu tháng 11/2020, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết Ottawa dừng cấp phép xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ khi thiết bị quân sự của họ được sử dụng trong cuộc giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Canada đưa ra quyết định sau khi Bộ các vấn đề toàn cầu (GAC) của nước này tuyên bố có bằng chứng cho rằng các lực lượng đang sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, những máy bay này trang bị thiết bị cảm biến L3Harris WESCAM của Canada.

Ông Champagne cho biết trong khuôn khổ cơ chế kiểm soát xuất khẩu và do chiến sự ở khu vực trên vẫn leo thang, Canada dừng cấp phép xuất khẩu các sản phẩm liên quan sang Thổ Nhĩ Kỳ, để có thêm thời gian đánh giá vụ việc.

Giới chuyên gia cho rằng, với biện pháp trừng phạt nói trên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể sản xuất thêm bất kỳ chiếc Bayraktar TB2 nào. Trong khi đó, việc bảo dưỡng sửa chữa những máy bay này cũng gặp vấn đề lớn do thiếu linh kiện cần thiết.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 07/11/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện