Thổ nhận quả đắng tại 'chảo lửa' Al-Watiyah

(Tin tức 24h) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố vừa gây thiệt hại nặng cho Thổ khi giúp Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA tấn công vào căn cứ Al-Watiyah.

Thiệt hại lớn nhất trong những ngày gần đây Thổ Nhĩ Kỳ gặp phải khi hậu thuẫn cho GNA khi mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào căn cứ không quân Al-Watiyah của LNA.

Trong cuộc chiến này, liên minh Thổ-GNA tuyên bố đã phá hủy ít nhất một hệ thống phòng không Pantsir-S1 cùng nhiều vũ khí của LNA. Tuy nhiên thiệt hại họ gặp phải không phải là nhỏ khi mở chiến dịch tấn công này.

Tho nhan qua dang tai 'chao lua' Al-Watiyah
Hình ảnh một chiếc Anka bị bắn rơi.

Cụ thể, lực lượng phòng không của LNA tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) hiếm Anka-I của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc máy bay này bị bắn rơi khi chưa kịp tiếp cận Al-Watiyah để tấn công.

Thiếu tướng Ahmed Al-Mesmari, phát ngôn viên của LNA cho biết thêm, cùng với việc bắn rơi máy bay, lực lượng thổ và GNA còn chịu tổn thất nặng nề khi hàng chục binh sĩ thương vong khi hứng chịu cuộc tấn công đáp trả của LNA.

Được biết máy bay không người lái Anka phiên bản thông thường đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng lớn. Tuy nhiên biến thể Anka-I chỉ được chế tạo 2 chiếc phục vụ thử nghiệm và chi phí đắt đỏ.

Đây là thiệt hại quá lớn với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bởi đây là những dòng UCAV tối tân và lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và vận hành thử nghiệm.

Điểm đặc biệt của chiếc UCAV này là khả năng bay tầm xa của nó có thể bay tới 4600 km, tốc độ tối đa gần 300 km/h. Anka là dòng UAV được sản xuất chủ yếu để đáp ứng các yêu cầu trinh sát và giám sát của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, khi cần, Anka-I vẫn có thể nhận nhiệm vụ tấn công và bằng chứng chiếc máy bay này làm nhiệm vụ tấn công là số vũ khí của chúng còn nguyên tại hiện trường vụ bắn hạ do LNA thực hiện.

Anka-I được thiết kế cho các hoạt động ban ngày và ban đêm bao gồm điều kiện thời tiết bất lợi, thực hiện thời gian thực tình báo hình ảnh, giám sát, trinh sát, di chuyển, phát hiện mục tiêu, nhận dạng, xác định. Ngoài ra, nó có thể trực tiếp chiến đấu với vũ khí hạng nặng được trang bị.

Trong khi đó, chức năng chính của Bayraktar TB2 (dòng máy bay của Thổ bị bắn rơi nhiều nhất ở Libya) là tấn công. Khi làm nhiệm vụ, chiếc UCAV này có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2.

UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m, nó có thể được triển khai từ độ cao 5.000m nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương.  

Dù hoạt động với vai trò gì thì việc 2 dòng UCAV tối tân nhất của Thổ Nhĩ Kỳ bị hạ gục tại Libya là thiệt hại quá lớn khi Ankara hậu thuẫn cho lực lượng GNA.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 18/05/2020 07:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện