Thổ Nhĩ Kỳ bao biện về việc can thiệp vào Syria

(Tin tức 24h) - Ông Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ  can thiệp quân sự vào Syria sẽ là để hàng triệu người tị nạn có thể trở về nhà.

Một chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria do lực lượng người Kurd kiểm soát, sẽ cho phép hàng triệu người tị nạn trở về, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố vào ngày 26 tháng 01.

“Chúng tôi hợp tác với Nga, Iran, Mỹ và đặc biệt là với người Syria nhằm quyết tâm cứu khu vực của mình khỏi thảm họa”, Erdogan phát biểu tại buổi lễ giới thiệu các ứng cử viên thị trưởng cho tỉnh đông nam Gaziantep của Đảng cầm quyền, theo Cơ quan thông tấn Anadolu.

Tho Nhi Ky bao bien ve viec can thiep vao Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Erdogan tiếp tục tuyên bố rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào các thành phố Jarabulus, Azaz, al-Bab và Afrin của miền bắc Syria sẽ cho phép 300.000 người Syria trở về quê hương.

Một ngày trước đó, ông Erdogan đã đưa thỏa thuận Adana năm 1998 giữa Ankara và Damascus để biện minh cho sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía đông bắc Syria.

Nhiều nhà khu vực đã xem tuyên bố này là nỗ lực này của ông Erdogan được sử dụng như một cái cớ để nối lại một số mối quan hệ với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, ngay sau đó Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tôn trọng thỏa thuận.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2011 đã vi phạm thỏa thuận này thông qua việc hỗ trợ khủng bố và tài trợ, huấn luyện và tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố vào Syria hoặc chiếm đóng lãnh thổ Syria”, một nhà ngoại giao nói với Thông tấn xã Syria (SANA).

Anadolu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất mọi chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự khả thi ở phía đông bắc Syria. Chiến dịch có thể sẽ bắt đầu một khi tất cả quân đội Mỹ rút khỏi khu vực.

Như Ý

Chủ Nhật, 27/01/2019 08:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện