Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo EU: Sẽ trả đũa nếu,....

(Tin tức 24h) - Ankara khẳng định sẽ dùng đòn đáp trả tương xứng nhằm vào EU một khi châu Âu định dùng trừng phạt để cảnh báo về sự cố Địa Trung Hải.

Hôm 6/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo chung với đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, đã gửi đi cảnh báo trả đũa một khi EU có ý định trừng phạt quốc gia này.

Tho Nhi Ky canh bao EU: Se tra dua neu,.... 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (phải) trong cuộc họp báo chung với đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell (trái). Ảnh: The Daily Star

Ông Cavusoglu đã đề cập thẳng thắn xung quanh các bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp trên biển Địa Trung Hải hồi tháng 6 và cảnh báo sẵn sàng trả đũa.

"Đưa ra quyết định chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không giải quyết được những vấn đề hiện có, trái lại, sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Nếu EU áp đặt thêm các biện pháp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi sẽ đáp trả" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ.

Về phần mình, ông Borrell nói rằng mối quan hệ gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU không được thuận lợi và có "những vấn đề nghiêm trọng và đang diễn ra".

Quan chức EU nói: "Chúng ta phải thay đổi thực tế trong quan hệ hiện nay. Chúng ta phải đi theo lộ trình tích cực để tránh có thêm những vấn đề".

Ông Borrell đã tới công du Ankara trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp xung quanh cuộc chạm trán ở Địa Trung Hải. Động thái mới nhất từ EU cũng cho thấy nỗ lực cải thiện quan hệ từ phía châu Âu và người đồng minh trong khối quân sự NATO. Báo chí Pháp gọi chuyến thăm Ankara của ông Borrell lần này là "tìm kiếm các giải pháp hàn gắn" quan hệ.

Trong khi đó, Phát ngôn viên của lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, Peter Stano còn lưu ý rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ là một ứng viên quan trọng của cho việc gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, đồng thời là một đồng minh của khối NATO".

Căng thẳng Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo quan hệ giữa Brusels và Ankara đi xuống. Hồi tháng 6, Paris cáo buộc hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có hành vi đe dọa khai hỏa nhắm vào một trong số các chiến hạm của Pháp đang thực thi nhiệm vụ tại Địa Trung Hải.

Pháp tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc, giao vũ khí cho Libya.  Paris yêu cầu NATO điều tra vụ việc. Paris chỉ trích hành động của tàu hộ vệ Thổ Nhĩ Kỳ đối với tàu chiến Pháp là “cực kỳ gây hấn”.

Cuộc điều tra của NATO đã cho ra kết quả không thuyết phục Pháp.

Sau vụ đối đầu với các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp thông báo sẽ đình chỉ tham gia sứ mệnh hàng hải của NATO.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đi cảnh báo yêu cầu Pháp phải xin lỗi "vô điều kiện" khi gọi tàu Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động thù địch.

“Khi Pháp đưa ra những tuyên bố và việc làm sai lầm đối với Thổ Nhĩ Kỳ thì điều đó không nên được chấp nhận. Chúng tôi hy vọng Pháp xin lỗi vô điều kiện” - ông Cavusoglu nói.

Ngoài căng thẳng Pháp – Thổ, giới chức châu Âu cũng sẽ thảo luận với Ankara về các hoạt động thăm dò dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng đặc quyền kinh tế của Chypre. Chính quyền Ankara từ chối ngừng các hoạt động trên bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Liên Hiệp Châu Âu thông qua.

Vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên trong năm ngoái khi các nước châu Âu, Mỹ, EU, NATO, Iran và Nga đều muốn tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Ankara để giải quyết các vấn đề liên quan đến xung đột Trung Đông hay các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Hải Lâm

Thứ Ba, 07/07/2020 13:30

Sự Kiện