Thổ quyết dùng vũ khí đẩy LNA xa Tripoli

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm nhiều xe tăng M60 do Mỹ sản xuất tới Libya để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA).

Cùng với thông tin tăng cường vũ khí đến Libya, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cho công bố hình ảnh một số xe tăng M60 đang trên đường vận chuyển đến Libya. Số xe tăng này sẽ được trang bị chủ yếu cho các đơn vị của GNA đóng quanh thủ đô Tripoli.

Không công bố con số cụ thể nhưng tuyên bố của lực lượng Thổ tại Libya cho biết, số xe tăng được điều động lần này sẽ đủ để đánh bại Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc tấn công quy mô lớn.

Tho quyet dung vu khi day LNA xa Tripoli
Xe tăng được Thổ điều đến Libya.

Để giành chiến thắng trước đối thủ những xe tăng được Thổ điều động không phải là tăng M60 nguyên bản mà nó đã được nâng cấp sâu với định danh mới là Sabra Mk II.

Như vậy, tính đến nay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xe tăng Sabra Mk II, xe chiến đấu bọc thép ACV-15, hệ thống tên lửa T-122 Sakarya cùng với nhiều vũ khí cá nhân và chống tăng khác đến Libya.

"Tất cả những vũ khí này sẽ được dùng cho chiến dịch tấn công sắp tới nhằm vào LNA để đẩy lực lượng này lùi ra xa Tripoli", một đại diện của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Được biết, lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar đã rút khỏi các khu vực của thủ đô Tripoli trong đêm 18/5. Việc rút quân được thực hiện sau khi LNA để mất quyền kiểm soát căn cứ không quân Watiya ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli về tay GNA.

Đây là một đòn mạnh giáng vào chiến dịch kéo dài 1 năm qua của lực lượng LNA nhằm đánh chiếm thủ đô.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ GNA hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 01/06/2020 13:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện