Thổ rút quân khỏi 2 làng Idlib sau khi mất thêm người

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lui khỏi 2 ngôi làng ở tỉnh Idlib, tăng tiếp viện cho tuyến cao tốc M-4.

Chiều tối ngày 19/3, Al-Masdar News thông tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ rút quân khỏi hai ngôi làng Sarmin và Binnish ở Tỉnh Idlib. Không có lý do nào được đưa ra.

Tho rut quan khoi 2 lang Idlib sau khi mat them nguoi
Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ mới thiết lập gần Aleppo.

Việc rút quân này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị phục kích bởi nhóm tấn công vô danh dọc theo Đường cao tốc M-4 (Đường cao tốc Aleppo-Latakia). Không có nhóm nào nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 binh sĩ đã thiệt mạng và 1 người bị thương sau vụ tấn công bằng rocket của các nhóm cực đoan tại tỉnh Idlib của Syria.

Sau khi ghi nhận thương vong, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phản công nhắm bắn hàng loạt mục tiêu được xác định là vị trí hoạt động của các nhóm cực đoan.

Người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng Oleg Zhuravlev xác nhận 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ đụng độ với các tay súng phiến quân trên đường cao tốc M-4.

“Trong quá trình trinh sát trên tuyến đường cao tốc M-4 gần khu định cư Mhanbel, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một nhóm phiến quân tấn công. Đây là nhóm phiến quân không được Ankara hậu thuẫn. Hậu quả, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc đụng độ” - ông Zhuravlev nói.

Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga kêu gọi các tướng chỉ huy phiến quân từ bỏ những hành động khiêu khích và sinh sống hòa bình ngay trong những khu vực mà các lực lượng này kiểm soát.

Sau khi xuất hiện tin tức về việc Ankara rút lực lượng tại miền Nam Idlib, tiếp tục có những nguồn tin xác nhận rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân tiếp viện và thiết bị cho lực lượng của họ ở tây bắc Idlib và phía tây Aleppo. Một căn cứ mới đã được thành lập.

Căn cứ được cho là xây dựng ở thị trấn Al-Jinah phía tây Aleppo, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chiến binh.

Tho rut quan khoi 2 lang Idlib sau khi mat them nguoi
Người biểu tình ngăn đoàn xe quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra cao tốc M-4, Nga ra giới hạn đỏ đến cuối tháng 3 cho các lực lượng rút khỏi cao tốc. Ảnh: AP

Phía Nga đã ra điều kiện đối với các nhóm chiến binh tại Idlib, yêu cầu phải rút lui lực lượng khỏi cao tốc vào cuối tháng 3 này.

Tất cả các nhóm chiến binh, bao gồm cả các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, phải rút khỏi Xa lộ M-4 và các khu vực xung quanh, truyền thông Syria dẫn tuyên bố từ phía Nga nêu rõ.

Nếu các lực lượng chiến binh không rút khỏi Quốc lộ M-4, Quân đội Ả Rập Syria, cùng với quân đội Nga, sẽ tiếp tục cuộc tấn công tại tỉnh Idlib.

Al-Masdar nhận định, quân đội Syria đã tập trung ở hai thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour và Ariha, cả hai đều nằm dọc theo đường cao tốc M-4 và có thể sẽ là hướng tiến công trong tương lai nếu tình hình ở Idlib không có dấu hiệu khả quan.

Clip quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng đi qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria:

 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 20/03/2020 13:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện