Thỏa thuận Mỹ-Trung: Tik Tok, Wechat sẽ lên bàn đàm phán?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc dự định sẽ đưa 2 "con bài" mà Mỹ đang tấn công vào bàn đàm phán thỏa thuận thương mại sắp tới.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, 7 tháng sau khi Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, các nhà đàm phán của hai bên sẽ bắt đầu khởi động tiến trình đánh giá thực hiện thỏa thuận thương mại của giai đoạn này trong vài ngày tới.

Thoa thuan My-Trung: Tik Tok, Wechat se len ban dam phan?
Trung Quốc có thể đưa lệnh cấm mới của Mỹ với 2 ứng dụng Trung Quốc lên bàn đàm phán.

Cuộc họp có thể diễn ra sớm nhất là ngay trong tuần này. Thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Ngoài việc mua nông sản và tỷ giá đồng USD - nhân dân tệ, quan chức Trung Quốc dự định đề cập đến sắc lệnh gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump - cấm cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent - công ty mẹ của TikTok, WeChat. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Trung Quốc kỳ vọng đạt được kết quả gì hay trao đổi lại với Mỹ điều gì về vấn đề này.

Các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc hiện đang là mục tiêu của giới chức Mỹ. Sắc lệnh mới được công bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có hiệu lực vào cuối tháng 9 cấm các giao dịch của Mỹ với Tencent Holdings - chủ sở hữu ứng dụng WeChat và Tik Tok của ByteDance.

Sắc lệnh mới nhất có khả năng tác động rộng hơn so với các động thái nhằm vào gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc.

Mỹ lập luận rằng các ứng dụng Trung Quốc thu thập thông tin công dân họ, gây ra rủi ro an ninh quốc gia nghiêm trọng vì dữ liệu có khả năng rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc đến nay vẫn phủ nhận điều này.

Bảy tháng sau khi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, việc thực hiện cam kết mua hàng Mỹ của Trung Quốc đang chậm tiến độ. Tính đến cuối tháng 6, Bắc Kinh mới mua một phần tư trong cam kết mua hơn 170 tỷ USD hàng hóa của Mỹ năm nay. Dù vậy, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho rằng Trung Quốc đã tăng "đáng kể" việc mua hàng Mỹ.

Bất kể nhiều bất đồng về các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19, vấn đề an ninh mới ở Hồng Kông (Trung Quốc) thì Mỹ và Trung Quốc vẫn đang kết nối với nhau các vấn đề liên quan đến thực hiện các thỏa thuận thương mại đúng cam kết.

"Hiện tại việc này vẫn ổn" - ông Kudlow khẳng định trong cuộc họp báo ngày 11/8.

Châu Âu sẽ thành mặt trận mới để Mỹ gây sức ép với Tik Tok?

TikTok, ứng dụng chia sẻ video do ByteDance phát triển đang có kế hoạch sẽ chọn châu Âu làm chiến trường tiếp theo cho sự mở rộng toàn cầu của mình. Việc phát triển tại thị trường Mỹ và Ấn Độ dường như không thể thực hiện.

Các tin tức từ truyền thông đã cho biết trong những tuần gần đây rằng TikTok sẽ chuyển trụ sở toàn cầu của mình đến London, nhưng số 10 Phố Downing vẫn chưa thể hiện rõ thái độ của mình và TikTok chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

South China Morning Post đưa tin, Tik Tok đã lên kế hoạch chuyển trụ sở của hãng đến London trong nhiều tuần qua và đang chờ phản ứng tích cực từ chính phủ Anh.

The Sun cho biết, các bộ trưởng Vương quốc Anh đã bày tỏ thái độ hoan nghênh đối với công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, nói rằng sẽ là "vô lý" nếu nói không với một công ty lớn như vậy đầu tư vào Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson dường như sẽ không hài lòng với một kịch bản đối đầu với Mỹ vì chấp nhận ứng dụng từng là của Trung Quốc.

Thoa thuan My-Trung: Tik Tok, Wechat se len ban dam phan?
Tik Tok "được lòng" ở châu Âu, Anh sắp rơi vào vòng xoáy?

Các quan chức của Pháp và Đức tuyên bố rằng không có dấu hiệu nào cho thấy ứng dụng này có thể gây ra rủi ro bảo mật và họ không có kế hoạch cấm nó.

Theo các nhà phân tích, theo sau động thái "cướp biển hiện đại" của chính phủ Mỹ, châu Âu đã trở thành chiến trường lý tưởng tiếp theo để TikTok phát huy lợi thế của mình trong việc thúc đẩy chia sẻ video ngắn và các hoạt động kinh doanh khác. Trong khi đó, châu Âu cần những nền tảng công nghệ như vậy để kiểm tra sự thống trị của những gã khổng lồ internet của Mỹ như Facebook và Google.

TikTok đã thông báo vào thứ Năm rằng họ sẽ thành lập một trung tâm dữ liệu châu Âu mới tại Ireland, trung tâm đầu tiên ở châu Âu, thể hiện quyết tâm của công ty trong việc tăng cường bảo mật dữ liệu và theo đuổi việc mở rộng ra nước ngoài. Trung tâm dữ liệu dự kiến ​​sẽ hoạt động vào đầu năm 2022.

Khoảng 80% nhân viên của TikTok ở Châu Âu, với tổng số 1.000 người, làm việc tại Vương quốc Anh và Ireland.

Đây được cho là một trong những nỗ lực để gỡ bỏ cái "mác Trung Quốc" của ứng dụng trên 1 tỷ người dùng toàn cầu khỏi sự truy đuổi của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/08/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện