Thời điểm vàng để Nga hưởng lợi từ dịch COVID-19

(Tin tức 24h) - Nhiều quốc gia bị thiếu vàng vật chất trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19 và trở thành cơ hội cho các nước trữ vàng như Nga.

Mới đây Sputnik dẫn bình luận của ông  Alexey Vyazovsky, Phó Chủ tịch của gã khổng lồ ngành công nghiệp vàng tại Nga Golden Coin House cho rằng, nước Nga đang đứng trước một cơ hội lớn để giải cứu cơn khát vàng trên thị trường vàng toàn cầu.

Thoi diem vang de Nga huong loi tu dich COVID-19
Trữ vàng lâu năm, Nga bắt đầu hưởng lợi từ COVID-19?

Theo ông Vyazovsky, vàng vốn là một thứ hàng hóa đảm bảo được tâm lý cho con người trong những giai đoạn bất ổn định, như trong thời chiến, khi kinh tế ghi nhận tín hiệu không tích cực hay trong khoảng thời gian đại dịch COVID-19.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ do cuộc khủng hoảng sức khỏe này mà không chỉ ngân hàng, các điểm giao dịch vàng bị hạn chế mà nhiều cơ sở hạ tầng khai thác vàng cũng phải đóng cửa.

Thời điểm này, nước Nga mới có thể cho thế giới thấy được bài tính về dự trữ vàng quốc gia của mình.
 
"Trong thời gian đại dịch cũng như trong thời chiến, người ta đổ xô đi mua vàng. Bây giờ người muốn mua vàng gặp vấn đề. Trong thời gian phong tỏa, các xưởng đãi vàng, đúc tiền vàng đều bị đóng cửa, một số ngân hàng và sàn giao dịch cũng bị đóng... Vàng của chúng ta sẽ cứu vãn được tình hình." - ông Vyazovsky giải thích.

Theo vị này, Nga sản xuất hơn 300 tấn vàng mỗi năm. Chính phủ Nga đã cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty khai thác vàng. Giấy phép này cho phép các công ty bán kim loại trực tiếp ở nước ngoài, mà không cần sự tham gia trung gian của các ngân hàng.

Do đó, họ sẽ xuất khẩu vàng sang châu Âu và cho toàn thế giới với giá cao hơn rất nhiều  vnhưng trước hết cho châu Âu, bởi vì ở đó có hai trung tâm chính nơi vàng được lưu giữ - đó là London và Thụy Sĩ.

Chuyên gia lưu ý rằng, ở châu Âu và Mỹ có sự thiếu hụt lớn về vàng vật chất, vì vậy họ bắt đầu mua vàng từ Nga.

“Ở Nga, giá vàng thậm chí còn tăng hơn nữa, vì vàng được giao dịch bằng rúp. Nhờ đó, các công ty khai thác vàng của Nga hiện đang kiếm được siêu lợi nhuận” - ông Alexey Vyazovsky cho biết thêm.

Chuyên gia này cho biết, giá vàng đã không ngừng tăng từ đầu năm tới nay. Giá vàng  được ấn định bằng Dollar đã tăng 15% và bằng euro thì thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Nga thực sự đã tăng cường dự trữ vàng trong một thời gian và bắt đầu thực hiện rất lâu trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lăn khắp thế giới.

Trước đó, hôm 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động lực lượng quân sự hỗ trợ tập đoàn khai thác vàng Polyus PJSC, ứng phó dịch Covid-19 tại mỏ vàng Olimpiada ở thành phố Krasnoyarsk, vùng Siberia.

Các binh sĩ cùng với 2 tấn vật tư y tế trong đó có máy thở, khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ đã được điều động đến đây, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng điều động 400 binh sĩ để lập bệnh viện dã chiến gần Olimpiada và hỗ trợ vận hành cùng 77 bác sĩ quân y và điều dưỡng viên. Bệnh viện này có thể điều trị cho 1.100 người quanh khu vực mỏ vàng.

Việc điều động này nhằm đảo bảo duy trì hoạt động khai thác, sản xuất của mỏ vàng. Olimpiada là mỏ vàng lớn nhất nước Nga với trữ lượng ước tính khoảng 26 triệu ounce.

Năm 2019, Nga trở thành người mua vàng lớn nhất thế giới, theo sát là Trung Quốc.

Huy Vũ

Thứ Ba, 26/05/2020 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện