Thông tin clip binh sĩ Trung-Ấn áp sát nhau ở biên giới

(Tin tức 24h) - Binh sĩ Trung Quốc sử dụng gậy và khiên chống bạo động lao vào một nhóm binh sĩ Ấn Độ gần một con sông ở biên giới hai nước.

Hôm 8/9, một đoạn video ghi lại vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới tranh chấp được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Thong tin clip binh si Trung-An ap sat nhau o bien gioi
Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đụng độ tại biên giới chưa rõ thời điểm. Ảnh chup màn hình

Trong video, các binh sĩ của hai bên va chạm gần một con sông. Binh sĩ Trung Quốc sử dụng gậy và khiên chống bạo động.

Hình mờ trên nền đoạn ghi hình cho thấy video được thu lại từ một điện thoại của Trung Quốc.

Một nguồn tin quân sự Trung Quốc đã xác thực video, cho biết những hình ảnh này được ghi lại "nhiều tháng trước". Nguồn tin này cho biết các binh sĩ đã kiềm chế không sử dụng vũ khí nóng.

Một chuyên gia quân sự đề nghị giấu tên cho biết đoạn băng có thể là hình ảnh từ một vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước ở sông Galwan hồi giữa năm.

"Đánh giá vũ khí của hai phía, đoạn video có thể đã được ghi lại từ trước khi xảy ra vụ va chạm hôm 15/6. Chúng ta đều biết hai bên chỉ đưa các đơn vị được vũ trang tốt nhất tới biên giới sau tháng 5" - chuyên gia quân sự cho biết.

Hôm 15/6, một cuộc ẩu đả bạo lực đã nổ ra tại Thung lũng Galwan ở vùng Ladakh của Ấn Độ, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Thời điểm đó, Bắc Kinh từ chối cho biết phía Trung Quốc có bao nhiêu binh sĩ thương vong.

Tình hình ở biên giới vẫn căng thẳng từ giữa năm cho tới nay dù hai bên khẳng định vẫn muốn giải quyết tranh chấp biên giới trong hòa bình.

Ngày 7/9, Chiến khu Tây thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tố lực lượng Ấn vi phạm LAC, xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc ở bờ nam hồ Pangong và nổ súng.

Một ngày sau, 8/9, báo The Times of India dẫn nguồn tin quân đội Ấn Độ tố ngược lính Trung Quốc mới là bên nổ súng chỉ thiên khi cố áp sát lực lượng Ấn ở phía đông cao nguyên Ladakh.

Mới đây, Trung Quốc đã triển khai máy bay đến khu vực. Máy bay ném bom chiến lược H-6H của Trung Quốc được cho là đã xuất hiện tại căn cứ không quân ở Tây Tạng, gần khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ.

Thong tin clip binh si Trung-An ap sat nhau o bien gioi
Máy bay ném bom chiến lược H-6H của Trung Quốc tại căn cứ được cho là ở Tây Tạng. Ảnh: Weibo.

Hình ảnh trên tài khoản mạng xã hội của Chiến khu miền Trung thuộc quân đội Trung Quốc hôm 8/9 cho thấy ít nhất 3 máy bay ném bom chiến lược Xian H-6H và một máy bay vận tải Xian Y-20 đã xuất hiện tại một căn cứ không quân ở Tây Tạng.

Chú thích hình ảnh các máy bay cho biết thành viên phi hành đoàn đóng quân tại căn cứ trên một "cao nguyên", thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ Tây Tạng. Họ được giao nhiệm vụ bảo trì và tiếp nhiên liệu cho máy bay.

Thong tin clip binh si Trung-An ap sat nhau o bien gioi
Mác cán dài như giáo trên tay lính Trung Quốc ở biên giới Trung - Ấn . Ảnh: ANI

Trong khi đó, truyền thông Ấn Độ ngày 9/9 công bố hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc tay cầm mác cán dài như giáo, lưng đeo súng trường đi tuần gần Đường kiểm soát thực tế (LAC), vốn là biên giới tạm thời giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Thong tin clip binh si Trung-An ap sat nhau o bien gioi
Bức ảnh toàn cảnh cho thấy có gần 30 lính Trung Quốc - tương đương một trung đội - cầm mác cán dài ở biên giới Trung - Ấn. Ảnh chụp màn hình ANI

Nguồn tin của hãng thông tấn ANI trong quân đội Ấn Độ cho biết các hình ảnh trên được chụp tại khu vực Ladakh vốn do Ấn Độ kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Phát hiện thấy công cụ trên tay lính Trung Quốc, các binh sĩ Ấn Độ đã cảnh giác giữ khoảng cách do lo ngại một vụ đụng độ đổ máu tương tự hồi tháng 6 sẽ tái diễn.

Clip binh sĩ Trung - Ấn ở biên giới tranh chấp:

Hải Lâm

Thứ Năm, 10/09/2020 13:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện