Thủ lĩnh nào thay thế al-Baghdadi?

(Tin tức 24h) - Nếu Nga đã tiêu diệt đúng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi thì có thể 2 thủ lĩnh chiến tranh từng là sĩ quan quân đội Iraq sẽ lên chức thủ lĩnh.

Reuters mới đây dẫn nhận định của một số chuyên gia thường xuyên theo dõi tình hình của lực lượng khủng bố, nhận định về những kẻ kế nhiệm lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt thực sự.

Thu linh nao thay the al-Baghdadi?
Thủ lĩnh IS nếu chết thật thì ai sẽ lãnh đạo thay?

Các chuyên gia không nhắc đến cái tên nào sẽ làm thủ lĩnh nhưng lực lượng cốt cán của IS còn 2 cái tên Iyad al-Obaidi và Ayad al-Jumaili được dự đoán sẽ tiếp quản công việc của chúng.

Obaidi ở trong độ tuổi 50 và hiện giữ vai trò “Bộ trưởng Chiến tranh” của IS. Còn Jumaili đang ở trong thời kỳ cuối độ tuổi tứ tuần và đang đóng vai trò lãnh đạo cơ quan an ninh Amniya của IS.

Vào tháng 4 vừa qua, truyền hình nhà nước Iraq đưa tin rằng tên Jumaili đã thiệt mạng, tuy nhiên, điều này chưa được xác nhận.

Cả Obaidi và Jumaili đều gia nhập nhóm nổi dậy Sunni Salafist tại Iraq vào năm 2003 sau sự kiện Mỹ đưa quân đến quốc gia Trung Đông này để lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein.

Reuters cho biết Obaidi và Jumaili trở thành trợ thủ hàng đầu của thủ lĩnh IS Baghdadi sau khi cuộc không kích năm 2016 đã tiêu diệt cấp phó của Baghdadi gồm Abu Ali al-Anbari và “Bộ trưởng Chiến tranh” Abu Omar al-Shishani cùng người phát ngôn Abu Mohammad al-Adnani.

Cố vấn về IS cho một số chính phủ tại Trung Đông, ông Hisham al-Hashimi cho biết: “Jumaili coi Obaidi là cấp trên, tuy nhiên, chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm thủ lĩnh IS Baghdadi, điều này phụ thuộc vào các tình huống. Có thể là cả hai tên này sẽ cùng đảm nhiệm lãnh đạo IS”.

Tuy nhiên, không phải cứ muốn là có thể làm thủ lĩnh của một tổ chức khủng bố. Để trở thành thủ lĩnh, Jumaili và Obaidi cần phải đạt được các điều kiện. Trong đó là phải chiếm được vùng đất để quản lý theo Luật Hồi giáo. Trong bối cảnh tình hình thực địa hiện nay, thật khó để 2 "chiến tướng" này có thể đạt được mục tiêu và vì vậy không thể xưng danh caliph - lãnh đạo cộng đồng người Hồi giáo ,à chỉ có thể xưng là emir (tiểu vương).

Việc bổ nhiệm thủ lĩnh IS mới cần sự thông qua của 8 thành viên Hội đồng shoura - cố vấn của Baghdadi. Tuy nhiên, những người này dường như khó có thể nhóm họp vì lý do an ninh vì vậy lựa chọn của họ có thể được truyền tải qua người đưa tin.

Hiện, IS đã chuyển  hầu hết những thủ lĩnh của tổ chức này tới al-Mayadin ở Syria, tọa lạc ở phía Đông Nam Raqqa, theo nguồn tin của quan chức tình báo Mỹ.

Trước đó ngày 23/6, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Viktor Ozerov, Chủ tịch ủy ban quân sự Thượng viện Nga, cho rằng thông tin về việc tên Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt có thể nói gần như chính xác 100%.

Còn Bộ Ngoại giao Nga nói: “Theo thông tin được kiểm tra qua nhiều kênh khác nhau, lãnh đạo của IS Ibrahim Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết chết trong cuộc không kích bởi y cũng có mặt trong cuộc họp”.

Vụ việc được Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố từ giữa tháng 6 rằng tên thủ lĩnh khủng bố IS có nhiều khả năng đã bị tiêu diệt trong đợt không kích tại miền Bắc Syria hôm 28/5 cùng với hơn 300 tay súng khác.

Thu linh nao thay the al-Baghdadi?
Ảnh chụp từ máy bay không người lái của Nga xác nhận vị trí thủ lĩnh IS tổ chức cuộc họp các tướng lĩnh.

Cái chết được loan báo của Thủ lĩnh IS đã khiến phiến quân hoảng loạn trước đòn tấn công dồn dập ở Deir Ezzor, Hama, Homs và Raqqa.

Các nguồn tin địa phương ở Deir Ezzor báo cáo rằng một số chỉ huy chiến trường của phiến quân IS đã đào ngũ sau khi nghe tin Quân đội Syria đang tiến đến gần và cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Có tin nói một số chỉ huy chiến trường đào tẩu đã bị lực lượng an ninh IS bắt giữ và hành quyết. Trong khi đó, các vụ mưu sát các thủ lĩnh IS cấp cao cũng đang gia tăng.

Ngọc Dương

Chủ Nhật, 25/06/2017 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện