Thủ tướng Áo nói lý lẽ tỷ phú với ông Trump

(Tin tức 24h) - Mỹ tìm mọi cách ngăn Nord Stream-2, Áo giảng giải tư duy người tiêu tiền.

Bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ của những quốc gia hàng đầu châu Âu về dự án khí đốt được hợp tác với Nga mang tên Nord Stream-2, Mỹ vẫn yêu cầu các đồng minh châu Âu của mình phải hủy bỏ dự án.

Thu tuong Ao noi ly le ty phu voi ong Trump
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Các thành viên EU tham gia dự án này đã dùng nhiều cách để thuyết phục Mỹ rằng đây chỉ là một dự án kinh tế và khả năng Nga sử dụng đường ống này để làm đòn roi chính trị với Châu Âu.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong chuyến thăm Washington và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã giải thích với nhà lãnh đạo Mỹ liên quan đến dự án khí đốt chảy trực tiếp từ Nga đến châu Âu.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ORF của Áo, Thủ tướng Áo cho biết, ông Trump đã nói rõ trong cuộc gặp, Mỹ phản đối dự án Nord Stream-2.

Trả lời Tổng thống Trump, Thủ tướng Áo đã nói rằng: "Chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi ủng hộ dự án này vì chúng tôi quan tâm đến độ tin cậy từ nguồn cung cấp điện ở Áo".

"EU cuối cùng đã thỏa thuận về dự án này và chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa để Nord Stream-2 được hoàn thiện. Chúng tôi không gặp vấn đề gì khi mua khí đốt ở Mỹ, nhưng giá khí đốt ở Nga tốt hơn ở Mỹ. Nga hấp dẫn hơn đối với chúng tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy, vốn là một cựu doanh nhân, có thể hiểu, chúng tôi chỉ có những lợi ích khác nhau ở đây" - ông Sebastian Kurz khẳng định.

Ông Sebastian Kurt đã đánh vào tâm lý doanh nhân của Tổng thống Trump. Trước khi trở thành Tổng thống, ông Trump là một doanh nhân thành đạt và chắc chắn nhà lãnh đạo Mỹ hiện nay cần hiểu dự án năng lượng này chỉ là một dự án kinh tế và Washington đừng cố gắng gây sức ép chính trị nói nó.

Trong khi đó, Đức đã từ chối thỏa thuận với Mỹ để đổi lấy sự đồng ý thực hiện dự án Nord Stream-2,  Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Peter Altmaier cho biết.

Theo ông Altmaier, Đức tiếp tục chủ trương tiếp cận về năng lượng theo ba hướng, bao gồm tăng số lượng nhà cung cấp khí đốt (bao gồm cả LNG của Mỹ), xây dựng Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 2) và đảm bảo việc vận chuyển khí qua Ukraine vẫn sẽ tiếp tục sau năm 2019.

Đức đã dành sự quan tâm đáng kể để mở rộng vai trò của khí tự nhiên sạch trong chiến lược năng lượng. Đặc biệt là sau khi Berlin từ chối năng lượng than và hạt nhân.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần khẳng định Nord Stream-2 chỉ là một dự án kinh tế đơn thuần nhằm thực hiện mục tiêu về năng lượng của họ. Hơn cả Mỹ, Đức cũng không muốn họ bị phụ thuộc nguồn năng lượng vào một quốc gia duy nhất.

Rõ ràng, với các thành viên tham gia dự án khí đốt này, sự hủy bỏ Nord Stream-2 là không thể xảy ra. Họ chỉ còn cách trấn an Mỹ bằng việc chấp thuận mua khí hóa lỏng của Washington.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/02/2019 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện