Thủ tướng Nga nói thật mục đích không kích ở Syria

(Tin tức 24h) - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước, Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định, Nga không đấu tranh vì lợi ích của một nhà lãnh đạo nào.

Không kích ở Syria chỉ vì quyền lợi của Nga

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 17/10 có phát biểu được cho là khác với Tổng thống Vladimir Putin về chiến sự ở Syria mà Moscow đang tham gia, khiến giới quan sát khá bất ngờ.

“Tất nhiên, chúng ta chiến đấu không vì bất kỳ nhà lãnh đạo nào, chúng ta đang bảo vệ quyền lợi quốc gia của chúng ta”, Thủ tướng Medvedev phát biểu trên truyền hình nhà nước.

Thủ tướng Medvedev nói rằng người Nga có mặt ở Syria để bảo vệ nước Nga trước mối đe dọa của nhóm cực đoan Hồi giáo muốn xâm nhập vào lãnh thổ của mình. Ông nhắc lại phát biểu của Tổng thống Putin rằng “Nếu không tiêu diệt những kẻ khủng bố này, chúng sẽ vào nước Nga”.

Thu tuong Nga noi that muc dich khong kich o Syria
Thủ tướng Nga Medvedev

Ông Medvedev nói rằng Moscow không quan tâm ai sẽ lãnh đạo Syria trong tương lai miễn rằng đó không phải là lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong.

Dù tuyên bố mục đích của Nga không phải bảo vệ Tổng thống Assad nhưng Thủ tướng Nga vẫn thừa nhận chính quyền của ông Assad là hợp pháp.

Trong khi một tuần trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từng thừa nhận khi phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Nga rằng Moscow thực hiện chiến dịch không kích ở Syria nhằm giữ ổn định cho chính phủ của ông Assad.

Nga phá hệ thống hầm ngầm chiến lược của IS ở Syria

Trong buổi họp báo ngày 18/10, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo, máy bay ném bom Su-34 Nga đã san phẳng hầm kiên cố của phiến quân IS ở ngoại ô Talbiseh, tỉnh Homs. Ông cho biết thêm, căn hầm này là một xưởng sản xuất các quả rocket.

“Cơ sở này có một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất, cho phép các tên khủng bố IS bí mật tới các khu vực khác nhau của thành phố cũng như tiến hành bắn phá chống lại lực lượng chính phủ Syria.

Một boong-ke được trang bị với một kho vũ khí đạn dược và các thiết bị gây nổ để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố và phá hoại”, ông Konashenkov nói. “Cần lưu ý rằng có nhiều mạng lưới đường hầm như vậy ở các tỉnh của Syria hiện nằm trong tầm kiểm soát của các tên khủng bố”.

Thu tuong Nga noi that muc dich khong kich o Syria
Máy bay ném bom Su-34.

Cũng trong họp báo này, Thiếu tướng Konashenkov còn cho biết, các máy bay ném bom Nga đã phá hủy 4 trung tâm chỉ huy, 6 kho đạn dược, 32 trại, 6 thành trì và một khẩu pháo trong 24 giờ qua.

Trong khi đó cũng liên quan đến cuộc không kích của Nga ở Syria, Thiếu tướng Konashenkov tuyên bố, tất cả các máy bay của Nga được triển khai tại Syria sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã trở về căn cứ Hmeimim một cách an toàn. Ngoài ra, các máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tình hình lãnh thổ Syria và trinh sát không phận vẫn đang hoạt động bình thường.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria từ cuối tháng 9/2015; sau gần 20 ngày triển khai, Moscow cho rằng đã đạt được những kết quả như mong đợi là tiêu diệt những mục tiêu của lực lượng khủng bố IS.

Ngoài ra, chiến dịch không kích của Nga không chỉ nhằm vào IS, kẻ thù chung của Nga và phương Tây, mà cả vào các nhóm nổi dậy chống lại Tổng thống Assad mà Moscow xem là khủng bố.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/10/2015 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện