Thủ tướng Ukraine từ chức: Phép thử với Tổng thống Zelensky

(Tin tức 24h) - Bị nghi ngờ không tôn trọng Tổng thống, Thủ tướng Ukraine viết đơn từ chức.

Truyền thông Ukraine ngày 17/1 đưa tin, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã viết một lá thư từ chức và trao cho tổng thống Volodymyr Zelensky.

Thu tuong Ukraine tu chuc: Phep thu voi Tong thong Zelensky
Thủ tướng Ukraine bị cho là đã có những tuyên bố không tôn trọng Tổng thống Zelensky. Ảnh: Kyiv Post

Quyết định từ chức của ông Honcharuk đã được công bố trên kênh Telegram chính thức của chính quyền Zelensky.

Lá đơn từ chức được đưa ra chưa đầy hai ngày sau khi bản ghi âm cuộc họp kín giữa Thủ tướng Honcharuk với một số Bộ trưởng bị rò rỉ trước trực tuyến. Một số ý kiến của Thủ tướng về cách nói chuyện về nền kinh tế với Tổng thống Zelensky - người không hiểu cách thức hoạt động của nền kinh tế - đã cho thấy "sự thiếu tôn trọng", Kyiv Post cho biết.

Trong bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Honcharuk cho biết, các bản ghi âm bị rò rỉ trực tuyến được cắt ghép chỉnh sửa từ nhiều cuộc họp Chính phủ nhằm mục tiêu là khiến cho Chính phủ của ông đang không tôn trọng Tổng thống.

"Nhiều nhóm lợi ích bị ảnh hưởng, những người đang cố gắng tiếp cận các luồng tài chính, được hưởng lợi từ việc tạo nên thông tin như vậy. Nhưng điều này là không đúng.

Anh ấy là một hình mẫu của sự cởi mở và trung thực đối với tôi. Tôi đã viết thư từ chức để gạt bỏ mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và tin tưởng của chúng tôi đối với Tổng thống" - bài viết trên Facebook của Thủ tướng Honcharuk cho biết.

Văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết đã nhận được văn bản và sẽ xem xét thư từ chức. Nếu không nhận được sự chấp thuận của ông Zelensky, thủ tướng Honcharuk sẽ vẫn phải đảm nhiệm chức vụ của mình.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp Timofiy Mylovanov, người có mặt trong cuộc họp được ghi âm bí mật đã bày tỏ sự ủng hộ với Thủ tướng Honcharuk. Vị này gọi ông Honcharuk là "Thủ tướng tốt nhất trong lịch sử Ukraine".

"Không có tham nhũng trong chính phủ, không rút tiền từ ngân sách, không cướp bóc từ các doanh nghiệp nhà nước. Không có ăn chia trong các cuộc hẹn chính trị" - Bộ trưởng Mylovanov cho biết, khẳng định rằng, đối thủ chính trị đang cố gắng để đẩy Thủ tướng ra khỏi hệ thống và cài đặt một nhân vật mới thay đổi cán cân và lợi ích của mình.

Ông Oleksiy Honcharuk mới nhậm chức Thủ tướng Ukraine từ tháng 8/2019. Ông là Thủ tướng Ukraine trẻ nhất trong lịch sử đất nước khi mới 35 tuổi.

Theo Kyiv Post, động thái từ chức của ông Honcharuk thực sự là một chiến thuật để dò xét về quan điểm của Tổng thống cũng như củng cố lòng tin với nhà lãnh đạo Ukraine. Bởi theo Hiến pháp, Thủ tướng phải đệ trình đơn từ chức của mình cho Quốc hội chứ không phải cho Tổng thống.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 17/01/2020 18:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện