Thừa nhận bất ngờ dàn dựng tấn công hóa học ở Syria

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, OPCW nên sử dụng chức năng công tố để trừng phạt phương Tây dựng cớ tấn công hóa học để bắn tên lửa vào Syria.

Mới đây, Riam Dalati - phụ trách sản xuất kênh truyền hình BBC Syria đã lên tiếng cho rằng, các cảnh quay về một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Thành phố Douma, Syria thực chất là dàn dựng.

Thua nhan bat ngo dan dung tan cong hoa hoc o Syria
Riam Dalati - phụ trách sản xuất kênh truyền hình BBC Syria viết trên Twitter về vụ dàn dựng tấn công hóa học Douma.

Ông Dalati cho biết, BBC Syria đã phải kiểm tra về nội dung đăng tải về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học này cũng như các video được đăng tải trong 6 tháng và phát hiện sự thật là không có trường hợp tử vong nào xảy ra tại bệnh viện, cuộc tấn công ở Douma cũng không ghi nhận bất cứ chất độc thần kinh sarin nào.

Tất cả các nhân viên cứu hộ, bệnh viện, trẻ em, người bị thương đều là đóng kịch và những lời cáo buộc cũng là bịa đặt.

Những thông tin về vụ tấn công hóa học xảy ra tại Douma, Syria đã là cái cớ để Mỹ và châu Âu tiến hành những vụ tấn công tên lửa vào Syria hồi năm ngoái. Damascus đã liên tục bác bỏ mọi cáo buộc tấn công hóa học ở Douma.

BBC Syria cho rằng, sau kết quả điều tra của họ, vẫn đợi các kết quả điều tra chính thức của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) về các khí độc hóa học có thể có tại Douma.

Thua nhan bat ngo dan dung tan cong hoa hoc o Syria
OPCW sẽ nói gì về lời thừa nhận dàn dựng tấn công hóa học của BBC Syria?

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/2 tuyên bố rằng, Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sớm hay muộn thì sự thật về những điều bịa đặt của các nước phương Tây về những vụ tấn công hóa học ở Syria sẽ bị lật tẩy. Mỹ và các nước EU đáng lẽ phải chịu trách nhiệm về những vụ tấn công tên lửa vào Syria mượn cớ các vụ sử dụng vũ khí hóa học dàn dựng này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định: "Trong vài năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sớm hay muộn, sự thật về những điều bịa đặt này của các nước phương Tây sẽ được đưa ra ánh sáng.

Nhiều nhà hoạch định chính sách cấp cao hiện nay ở Mỹ và Châu Âu - những người đã kêu gọi "bảo vệ người Syria hòa bình khỏi các cuộc tấn công hóa học khủng khiếp của chế độ al-Assad", những người ủng hộ các cuộc không kích và tên lửa vào Syria - lại đang cố gắng "quên" vụ lật tẩy này để né tránh trách nhiệm đạo đức, chính trị và hình sự".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những cảnh quay dàn dựng ở Douma là những ngụy tạo để Anh đề xuất cung cấp quyền truy tố cho OPCW, cho phép phương Tây tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại bất cứ quốc gia nào.

Hậu quả nghiêm trọng hơn là những thước phim giả mạo đã được truyền thông quốc tế lan truyền từ nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm Trắng đã ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi vụ dàn dựng cuộc tấn công hóa học ở Syria là "đỉnh cao của rạp hát phi lý" của các phương tiện truyền thông phương Tây.

"Trong những năm qua, và không chỉ ở Syria, chúng tôi đã thấy chỉ là một thảm họa được thực hiện bởi cộng đồng và các phương tiện thông tin đại chúng phương Tây.

Một mặt, họ đề cao các mục tiêu dân chủ và quan tâm đến dân thường của một quốc gia có chủ quyền. Mặt khác, họ phỉ báng vào luật pháp quốc tế, quyền tự do và quyền của quốc gia đó" - bà Zakharova lưu ý.

Trước đó, Nga đã vạch tội nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng tại Liên Hiệp Quốc khi công bố các bằng chứng rõ ràng về cái gọi là nhóm tình nguyện viên cứu hộ nhân đạo.

Mang danh là nhóm cứu hộ nhân đạo nhưng Mũ Bảo hiểm Trắng chỉ dàn dựng các cảnh quay, câu kết với lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Syria, lấy nội tạng từ các nạn nhân mà họ giả vờ là đã cứu hộ thành công, làm các vũ khí hóa học giả và dựng các cuộc tấn công khác để quay phim, cướp phá các thi thể và nhà của người Syria đã thiệt mạng và bị thương trong chiến tranh.

Thay vì làm tình nguyện, hầu hết các thành viên của Mũ Bảo hiểm Trắng đều là nhân viên được trả lương.

Ngoài ra còn có một bằng chứng không thể chối cãi, đó là nhóm đã nhận được lệnh bằng văn bản từ  Jaysh al-Islam, một nhóm phiến quân Hồi giáo khét tiếng chiếm đóng Douma. Chính tại vùng ngoại ô Damascus này, Mũ Bảo hiểm Trắng đã tổ chức cuộc tấn công hóa học giả mạo đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là cái cớ cho các cuộc tấn công tên lửa của Pháp, Anh và Mỹ chống lại chính phủ Syria hồi tháng 4/2018.

Một ví dụ được đưa ra phân tích, gồm các nhân chứng đã xác thực. Khu vực Jisr al-Haj ở Aleppo đã được các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng sử dụng để quay phim giả mạo vụ tấn công hóa học. Những thành viên nhóm này đã đốt rác giả làm khói bụi từ vụ tấn công, đưa thi thể từ nhà xác địa phương và quay phim giải cứu. Lời khai của một thành viên Mũ bảo hiểm trắng cho biết, mỗi người tham gia clip dàn dựng đều được hưởng 50 USD.

Thay vì giải cứu thường dân và trẻ em, Mũ bảo hiểm trắng cướp phá những ngôi nhà bị hư hại trong cuộc chiến và xác người chết, đồng thời buộc trẻ em rời khỏi trường học và nhà trẻ để thành lập văn phòng ở đó.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia nhận định: "Mũ Bảo hiểm Trắng xứng đáng nằm trong danh sách khủng bố được chỉ định của LHQ".

Clip em bé Syria mô tả tường tận màn kịch Mũ bảo hiểm Trắng ở Bệnh viện Douma:

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/02/2019 17:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện