Thương chiến Mỹ - Trung: Đòn nhẹ vào Boeing

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đòi tiền bồi thường vì không khai thác được Boeing 737 MAX, đánh tụt uy tín của nhà sản xuất Mỹ.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Trung Quốc (CATA) hôm 24/5 đã thông tin, tổ chức này sẽ hỗ trợ 13 thành viên đòi tập đoàn Boeing của Mỹ bồi thường do máy bay 737 MAX 8 bị ngừng sử dụng.

Thuong chien My - Trung: Don nhe vao Boeing
Máy bay Boeing nằm đất chưa biết bao giờ bay, Trung Quốc đòi bồi thường.

CATA ước tính ngành vận tải hàng không Trung Quốc đã lỗ khoảng 580 triệu USD do lệnh cấm hoạt động dòng phi cơ này.

Bởi Boeing vẫn chưa được khai thác trở lại, tổn thất của các hãng hàng không Trung Quốc có thể còn tiếp tục tăng lên.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ra lệnh ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 sau khi xảy ra các vụ tai nạn hàng không ở Ethiopia và của hãng hàng không Indonesia Lion Air.

13 hãng hàng không Trung Quốc đã ngừng sử dụng 96 chiếc 737 MAX 8 từ cuối tháng 3/2019, việc bàn giao máy bay mới cũng bị trì hoãn. Khoảng 130 chiếc 737 MAX dự kiến được giao cho các hãng hàng không Trung Quốc trong năm nay cuối cùng đã chưa được đến tay các khách hàng Trung Quốc, ảnh hưởng đến các kế hoạch khai thác.

"Chúng tôi mong Boeing coi trọng yêu cầu của các công ty thành viên và giải quyết một cách hợp lý" - thông cáo của CATA nêu rõ.

Trước đó, ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc là China Southern, China Eastern và Air China cũng đã gửi yêu cầu đền bù đến Boeing.

Tân Hoa xã tường thuật "việc cho nằm đất các máy bay Boeing 737 MAX 8 đã gây ra những mất mát to lớn cho China Eastern Airlines và thiệt hại vẫn đang lớn lên".

Đáng nói là thông tin yêu cầu Boeing bồi thường được đưa ra vào ngay thời điểm Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) báo tin, sẽ phê chuẩn cho máy bay phản lực 737 MAX của công ty Boeing được hoạt động trở lại sớm nhất là vào cuối tháng 6 song lại chưa nhận được bản vá lỗi của Boeing.

Các đại diện của FAA cũng cảnh báo rằng hiện vẫn chưa có lịch chắc chắn khi nào loại máy bay này sẽ bay trở lại.

Quyền Giám đốc FAA Daniel Elwell cho biết FAA vẫn chưa nhận được từ Boeing các phần mềm vá lỗi trên các dòng máy bay 737 MAX để đánh giá. Như vậy, dường như chưa có dấu hiệu gì khẳng định Boeing sẽ sớm được cấp phép bay.

Trong tình huống này, các yêu cầu bồi thường từ phía đối tác Trung Quốc vừa hối thúc Boeing chứng minh đã phát triển bản vá lỗi hoàn thiện, vừa cho thấy sự mất uy tín của nhà sản xuất máy bay Mỹ trước các đối tác nước ngoài.

Việc hàng loạt các hãng máy bay Trung Quốc đồng thời gửi yêu cầu bồi thường đối với Boeing được cho là động thái gia tăng các áp lực lên cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung. Boeing đã sớm trở thành mục tiêu của Trung Quốc trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 25/05/2019 08:03

Sự Kiện