Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh ra đòn bất ngờ

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh sẽ tăng thuế đối với hơn 5.000 sản phẩm hàng hóa Mỹ lên 25%. Thuế quan đối với một số hàng hóa khác sẽ tăng lên 20%.

Ngày 13/5, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD để trả đũa việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ tăng thuế đối với hơn 5.000 sản phẩm lên 25%. Thuế quan đối với một số hàng hóa khác sẽ tăng lên 20%.

Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc lên 25% từ 10%.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thể ký kết một thỏa thuận thương mại, và chấm dứt một cuộc chiến thương mại ngày một leo thang, và có nguy cơ gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến giới đầu tư náo loạn. Chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ báo hiệu sự sụt giảm mạnh vào sáng 12/5, do căng thẳng thương mại leo thang.

Thuong chien My-Trung: Bac Kinh ra don bat ngo
Ảnh minh họa

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer với các nhà đàm phán Trung Quốc vào tuần trước cũng không thể đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người muốn giải quyết những bất đồng như trộm cắp tài sản trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ và thâm hụt thương mại, đã hối thúc Trung Quốc đạt một thỏa thuận.

Trong một chuỗi các đoạn tweet, Tổng thống Mỹ cho rằng mức thuế là "rất tệ đối với Trung Quốc". Ông nói rằng,Trung Quốc không nên trả đũa vì "nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn!".

"Bạn (Trung Quốc) có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như đã hoàn thành, và sau đó bạn đã quay lưng!", ông Trump viết.

Mới đây, Tổng thống Mỹ cũng đã đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Đây được coi là đòn đánh tổng lực cuối cùng để ông Trump giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Fox News, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng, rốt cuộc thì người tiêu dùng Mỹ sẽ vẫn phải chịu những gánh nặng tài chính do bất đồng thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi khẳng định: Thuế quan mới sẽ làm nước Mỹ có lợi.

Thực tế, khi chính quyền Mỹ đánh thuế, nhà sản xuất sẽ tính phần phát sinh vào giá thành sản xuất. Người tiêu dùng của Mỹ phải trả giá thành đó. Đây là khoản thiệt hại cho túi tiền người dân nước Mỹ.

Nhưng ngược lại, giá thành của Trung Quốc bị tăng cao sẽ làm giảm thế mạnh cạnh tranh của các sản phẩm từ quốc gia này. Người tiêu dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia khác với giá thành rẻ hơn, điều này tác động đến doanh số của Trung Quốc.

Thành Chung

Thứ Hai, 13/05/2019 21:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện