Thượng đỉnh Nga-Thổ-Iran giảm nhiệt Syria

(Tin tức 24h) - Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên để thảo luận về tình hình ở Syria.

Để thiết lập hòa bình và ổn định ở Syria, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ mang tính quyết định, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói hôm 1/7.

Thuong dinh Nga-Tho-Iran giam nhiet Syria
Các tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại hội nghị thượng đỉnh ba bên.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo sự ổn định và hòa bình ở nước láng giềng Syria. Các quyết định và hành động của chúng tôi sẽ là chìa khóa, sẽ trở thành yếu tố quyết định sự ổn định ở Syria”, ông Erdogan nói tại hội nghị thượng đỉnh ba bên về giải quyết tình hình Syria.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và lệnh ngừng bắn ở nước cộng hòa này vẫn là ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại hội nghị thượng đỉnh, người đứng đầu ba quốc gia đã lên án việc chiếm giữ trái phép các mỏ dầu và khai thác dầu mỏ vốn thuộc về Syria. Đặc biệt, đại diện ba quốc gia đã lên án hành động của các đơn vị người Kurd thuộc lực lượng Dân chủ Syria và quân đội Mỹ vì đã nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu lớn nhất ở Rumeilan và Deir ez-Zor.

“Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở phía đông bắc Syria và nhấn mạnh rằng, sự ổn định và an ninh ở khu vực này chỉ có thể đạt được trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời lên án hành động khai thác dầu trái phép ở khu vực này”, đại diện của Nga cho biết.

Các bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS, nhóm Jabhat al-Nusra và tất cả những tổ chức khác có liên quan đến Al-Qaeda.

Đồng thời, các nguyên thủ quốc gia nhấn mạnh rằng, cần phải bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng của Syria bằng việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng, các nhà lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã xem xét tình hình ở khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib và nhấn mạnh rằng, các bên cần phải bình tĩnh, kiềm chế bằng cách thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có về khu vực Idlib.

Ngoài ra, họ cũng bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo ở Syria. Họ lo ngại về tình trạng sức khỏe của người dân Syria, tình hình kinh tế xã hội và nhân đạo vốn phức tạp do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Chúng tôi không cho phép các bên đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chúng tôi lưu ý rằng, cần phải khẩn cấp hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở trên khắp Syria để giảm bớt nỗi khổ của người dân Syria và kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và các cơ quan nhân đạo của tổ chức này tăng cường hỗ trợ cho tất cả người Syria”, thông báo chung ghi rõ.

Các bên cũng thảo luận về các cuộc tấn công của Israel ở Syria và xác định rằng, đây là hành động gây bất ổn, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Họ cũng đồng ý sẽ tiếp tục tiến hành hội nghị thượng đỉnh về Syria và hội nghị tiếp theo sẽ diễn ra tại Cộng hòa Hồi giáo Iran theo lời mời của Tổng thống Rowhan.

Quá trình đàm phán hòa bình được ba nước khởi xướng vào năm 2017. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại Astana. Đến nay đã có 14 cuộc họp diễn ra. Chính phủ Cộng hòa Ả Rập và phái đoàn của phe đối lập Syria đã tham gia vào quá trình này.

Minh Tú

Thứ Năm, 02/07/2020 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện