Thụy Điển ra phán quyết buồn cho Huawei ở châu Âu

(Tin tức 24h) - Thêm quốc gia châu Âu từ chối cho Huawei triển khai hạ tầng mạng 5G, gã khổng lồ Trung Quốc mất cơ hội ở thị trường lớn.

Hôm 15/1, tòa án hành chính tối cao tại Thụy Điển đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này.

Thuy Dien ra phan quyet buon cho Huawei o chau Au
Gã khổng lồ Huawei của Trung Quốc mất dần niềm tin ở châu Âu.

Trước đó, tòa phúc thẩm hành chính đã ra phán quyết cho phép cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển (PTS) tiếp tục đấu giá phổ tần 5G mà không xóa bỏ lệnh cấm trước đó với Huawei.

Đến đầu tháng 1/2021, Huawei đã kháng cáo quyết định của tòa phúc thẩm.

Tới nay, đơn kháng cáo của Huawei bị bác bỏ.

“Phán quyết của tòa phúc thẩm hành chính trong một vụ án liên quan đến luật liên lạc điện tử là quyết định cuối cùng và do đó không thể bị kháng cáo. Kháng nghị được bác bỏ" - tòa án hành chính tối cao cho biết.

PTS dự định sẽ tiếp tục đấu giá phổ tần 5G vào ngày 19/1/2021 mà không có sự tham gia của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.

Truyền thông nước này cho biết, hôm 20/10/2020, PTS đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng 11.

PTS cho biết việc thiết lập các điều kiện cấp phép tuân theo đánh giá của Lực lượng vũ trang Thụy Điển và cơ quan an ninh. Dịch vụ an ninh của Thụy Điển gọi Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất chống lại Thụy Điển”.

PTS đã cho các công ty tham gia đấu giá phổ tần 5G cho đến ngày 1/1/2025 để loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE khỏi cơ sở hạ tầng và chức năng cốt lõi hiện có của họ. Các cuộc đấu giá sẽ mang lại lợi ích cho đối thủ của Huawei là Nokia và Ericsson.

Khi đó, Kenneth Fredriksen, Phó Chủ tịch điều hành của Huawei khu vực Trung Đông Âu và Bắc Âu, nói với Reuters: “Chúng tôi nghĩ rằng quyết định được đưa ra không tốt cho khách hàng cũng như cho Thụy Điển nói chung. Do đó, chúng tôi muốn tòa án Thụy Điển xem xét liệu quyết định có được đưa ra theo một quy trình thích hợp và theo luật hay không."

Thụy Điển sẽ thêm vào danh sách các quốc gia châu Âu thắt chặt kiểm soát với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G. Động thái này xuất phát sau các áp lực ngoại giao từ Mỹ cho rằng, Huawei có thể là "gián điệp" để Bắc Kinh sử dụng nhằm thu thập dữ liệu người dùng ở các nước châu Âu.

Trước động thái trên, Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa Thụy Điển.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh: “Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với Thụy Điển. Thụy Điển nên giữ thái độ khách quan và công bằng, đồng thời sửa chữa quyết định sai lầm của mình để tránh gây tác động tiêu cực đến hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Thụy Điển và hoạt động của các doanh nghiệp Thụy Điển tại Trung Quốc".

Song không riêng Thụy Điển, nhiều quốc gia châu Âu đã thể hiện rõn lập trường không hài lòng với các nghi ngờ gián điệp của Huawei.

Hôm 22/10/2020, Ý đã ngăn tập đoàn viễn thông Fastweb ký thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này. Chính phủ Ý đã sử dụng quyền kiểm tra đặc biệt của mình để ngăn Fastweb, đơn vị của nhà mạng Swisscom ở Ý, thực hiện thỏa thuận để Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G của nước này.

Trước đó, Anh cũng đã tuyên bố cấm thiết bị Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông tương lai. Hôm 8/10/2020, Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc. Qua đó, Anh có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Vốn là trung tâm của châu Âu, nơi đặt các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu (EU), Bỉ được cho là đã "âm thầm" yêu cầu các nhà viễn thông của nước này thay thế các thiết bị viễn thông của Huawei bằng các sản phẩm châu Âu khác.

Hôm 9/10/2020, Proximus - nhà điều hành viễn thông hàng đầu Bỉ nói sẽ dần thay thế thiết bị của Huawei bằng các sản phẩm của Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển). Trong tuyên bố công khai, Proximus cho biết đưa ra quyết định này trên cơ sở các tiêu chí công nghệ, hoạt động, tài chính và môi trường.

Riêng nước Pháp được cho là có thể có thái độ lặng lẽ hơn trong mối quan hệ với Trung Quốc. Hồi giữa tháng 12/2020, bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp ở Pháp, Huawei đã chọn Khu kinh doanh ở thành phố Brumath, vùng Grand-Est phía Đông Bắc của Pháp làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu.

Thuy Dien ra phan quyet buon cho Huawei o chau Au
Huawei kỳ vọng có được sự ủng hộ của Pháp trong việc triển khai mạng viễn thông 5G ở châu Âu.

Theo tuyên bố chung ngày 17/12 giữa lãnh đạo Huawei và chính quyền địa phương thành phố Brumath, nhà máy trên sẽ có vốn đầu tư 200 triệu euro (245 triệu USD), bước đầu sẽ tạo ra khoảng 300 việc làm và tiến tới 500 việc làm trong dài hạn. Theo tuyên bố, Huawei đặt mục tiêu sẽ sản xuất các giải pháp công nghệ mạng di động trị giá 1 tỷ euro cho các khách hàng châu Âu mỗi năm.

Với việc xây dựng nhà máy ở trung tâm châu Âu này, Huawei sẽ làm phong phú thêm sự hiện diện vốn có của mình tại “Lục địa Già” với 23 trung tâm nghiên cứu và phát triển, hơn 100 trường đại học đối tác, hơn 3.100 nhà cung cấp và một chuỗi cung ứng hiệu quả.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện