Tích cực hợp tác Iran, Venezuela đổi vàng lấy xăng

(Tin tức 24h) - Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã trả vàng cho Iran để cứu ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Các nguồn thạo tin nói với Bloomberg, chỉ riêng trong tháng 4, Venezuela đã chất 9 tấn vàng, trị giá khoảng 500 triệu USD, lên máy bay cho Iran, để đổi lấy sự giúp đỡ của Iran trong việc sửa chữa các nhà máy lọc dầu đang đổ nát của Venezuela.

Tich cuc hop tac Iran, Venezuela doi vang lay xang
Một tàu chở dầu của Iran

Một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cuối tuần qua cũng xác nhận Iran đã nhận vàng từ Venezuela cho các chuyến hàng nhiên liệu mà Tehran đã gửi đến Venezuela.

Thiếu tướng Yahya Safavi của IRGC cũng cho biết, Iran đã vận chuyển vàng từ Venezuela đến Tehran bằng máy bay để “ngăn chặn bất kỳ tai nạn nào trong quá trình vận chuyển”.

Quan chức quân sự Iran cho biết Iran cũng đang giúp Venezuela ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Tich cuc hop tac Iran, Venezuela doi vang lay xang
Venezuela đã thực hiện đổi vàng lấy xăng với Iran

Trước đó, kịch bản này đã được Đại diện đặc biệt của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams đề cập đến. Ông cho biết, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela đang trả cho Iran bằng vàng để giúp đỡ ngành công nghiệp dầu mỏ đang sụp đổ ở quốc gia Mỹ Latin này.

Ngoài việc hỗ trợ các dịch vụ dầu mỏ, phía Iran thẳng thắn tuyên bố sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết tình trạng thiếu xăng trầm trọng và đầu năm nay đã cố gắng gửi hàng hóa nhiên liệu đến Venezuela, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Hãng Bloomberg hồi tuần trước đưa tin, tàu chở dầu mang tên Honey đã bốc dỡ condensate từ Iran tại cảng Jose của Venezuela vào đầu tháng này.

Tàu chở dầu này hiện đang chuẩn bị vận chuyển loại dầu thô Merey của Venezuela, giúp quốc gia Nam Mỹ xuất khẩu nhiều dầu hơn, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nhiều người mua, chủ tàu, và các công ty bảo hiểm không dám làm ăn với Venezuela.

Công ty dầu khí quốc doanh PDVSA chỉ sản xuất 336.000 thùng/ngày trong tháng trước, giảm gần gấp 3 lần so với thời điểm một năm trước đó, do các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự suy thoái của ngành dầu khí toàn cầu.

Mặc dù đứng đầu về trữ lượng dầu mỏ trên thế giới, song Venezuela đang lâm vào tình trạng thiếu xăng trầm trọng do các nhà máy lọc dầu không thể hoạt động bình thường vì thiếu dung môi cần thiết cho việc sản xuất nhiên liệu cũng như nhu cầu sửa chữa khẩn cấp.

Việc thiếu dung môi, không được bảo dưỡng, thiếu tiền mặt và thiếu phụ tùng thay thế đã buộc các nhà máy lọc dầu của Venezuela phải hoạt động với công suất rất thấp.

Trong khi đó, Iran, quốc gia cũng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, đã tuyên bố sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Hồi tháng 5, Iran đã cố gắng đưa những lô hàng nhiên liệu đến Venezuela.

Iran mới đây được cho là đã cử các chuyên gia đến Venezuela để giúp nước này sửa chữa các nhà máy lọc dầu đang gặp khó. Họ cũng gửi tới Venezuela dung môi nhằm tạo ra các loại dầu thô có thể xuất khẩu.

Trước sự hợp tác này, ngày 21/9, phía Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran và Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết với các phóng viên rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp các biện pháp trừng phạt mới với Iran. Các lệnh trừng phạt này nhằm vào các cá nhân, tổ chức mua/bán vũ khí của Iran.

Cụ thể, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với Bộ Quốc phòng Iran, Cơ quan Hậu cần Vũ trang Iran, Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng Iran và người đứng đầu Mehrdad Akhlaghi-Ketabchi.

Quyết định này của Mỹ được cho là do lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran sắp hết hạn. Washington coi đây là lời cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân mua/bán vũ khí cho Iran.

Ngoài ra, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người củng cố mối quan hệ giữa Caracas và Tehran.

Hải Lâm

Thứ Tư, 30/09/2020 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện