Tiêm kích Nga bất ngờ phóng tên lửa không-đối-không ở Aleppo

(Tin tức 24h) - Chiến đấu cơ Nga đã bất ngờ phóng các tên lửa không đối không ở khu vực phía tây và phía bắc tỉnh Aleppo-Syria.

Giới truyền thông Syria đưa tin, sáng sớm ngày 4 tháng 7, một vài vụ nổ lớn đã được nghe thấy ở thị trấn Azaz do Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng được Ankara hậu thuẫn, chiếm đóng ở vùng nông thôn phía tây Aleppo và thị trấn Taked ở phía bắc tỉnh này.

Một số nguồn tin của phe đối lập báo cáo rằng, vụ nổ đã được gây ra bởi các tên lửa không đối không được phóng bởi các máy bay chiến đấu của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) ở Syria. Nguồn tin địa phương xác nhận rằng, một số máy bay chiến đấu của Nga đang ở trên không vào thời điểm đó.

Một số nguồn tin cho rằng, các máy bay chiến đấu của Nga đã phóng tên lửa như một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật. Tuy nhiên, nguồn tin khác cho biết, các tên lửa không đối không đã được phóng vào các máy bay không người lái (UAV) không xác định.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga và Quân đội Ả rập Syria (SAA) chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này, điều này để lại ngỏ tất cả các khả năng có thể xảy ra. Tuy nhiên, các tên lửa được phóng gần khu vực do lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát có thể giúp giới quan sát dự đoán chính xác về tình huống này.

Giới phân tích cho rằng, vụ tấn công này quả thực có thể xuất phát từ việc Nga đánh chặn các máy bay không người lái, bởi lực lượng không quân Nga nếu tổ chức diễn tập sẽ tiến hành ở các khu vực được chính phủ kiểm soát hoặc ngoài khơi Địa Trung Hải hay xung quanh các căn cứ của mình, chứ không phải trong khu vực mà lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Tiem kich Nga bat ngo phong ten lua khong-doi-khong o Aleppo
Chiến đấu cơ Nga đã tham gia đánh chặn UAV? (Ảnh minh họa)

Trong vài tháng qua, một số vụ tấn công tương tự đã được báo cáo ở khu vực Tây Bắc khu vực giảm leo thang xung đột Idlib, nơi cũng bị các nhóm khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng và thường xuyên dùng UAV hay rocket bắn phá các căn cứ của Nga.

Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo và các nhóm khủng bố ở Idlib đều được biết đến với việc sử dụng UAV vũ trang trong các cuộc tấn công vào lực lượng Syria và Nga. Cuộc tấn công UAV gần đây nhất diễn ra vào ngày 22 tháng 6.

Vào cuối ngày 22 tháng 6, các hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ không quân Nga Hmeymim ở Latakia đã được kích hoạt để đẩy lùi một cuộc tấn công ồ ạt bằng máy bay không người lái. Theo các nguồn tin địa phương, hơn 20 vụ đánh chặn đã được nhìn thấy ở không phận gần căn cứ không quân Nga.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cũng đưa tin rằng, lực lượng phòng không Syria cũng đã được kích hoạt tại khu vực Jableh thuộc tỉnh Latakia để chống lại các mục tiêu thù địch. Điều này cho thấy quy mô rất lớn của vụ tấn công vào căn cứ Nga.

Đầu tháng 6 năm 2020, Chỉ huy của lực lượng phòng không Nga là Trung tướng Alexander Leonov cho biết rằng, kể từ khi trực chiến, các hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor đã hạ gục hơn 45 máy bay không người lái của các nhóm phiến quân tấn công vào căn cứ này.

Ngoài ra, các hệ thống phòng không khác cũng đã hợp lực đánh chặn thành công hơn 200 UAV các loại.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 05/07/2020 12:59

Sự Kiện