Tiêm kích Nga chặn F-16 Thổ bắn rơi Su-22 Syria

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Lebanon, tiêm kích Nga lại thêm một lần nữa ngăn chặn thành công tiêm kích F-16 Thổ tấn công chiến đấu cơ Syria.

Vụ việc diễn ra hôm 7/3 trên không phận tỉnh Idlib của Syria. Khi đang thực nhiệm vụ tuần tra cặp tiêm kích Su-35 của Nga phát hiện chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ âm thầm xâm nhập không phận tỉnh Idlib và cố bám theo chiếc Su-22 của Không quân Syria.

Ngay lập tức tiêm kích Su-35 Nga đã áp sát để ngăn chặn. Không rõ diễn biến cụ thể của tình huống này thế nào nhưng chỉ biết rằng ngay sau khi cặp Su-35 Nga xuất hiện, chiếc F-16 của Thổ đã đổi hướng bay và trở về căn cứ.

Tiem kich Nga chan F-16 Tho ban roi Su-22 Syria
Tình huống Su-35 và F-16 Thổ bay gần nhau tại Idlib.

Dù không xảy ra tình huống gây hấn cụ thể nào từ F-16 Thổ nhưng sự đề phòng của tiêm kích Nga là rất cần thiết bởi chỉ tính từ đầu tháng 3/2020, tiêm kích F-16 Thổ  đã 2 chiếc Su-24, một chiếc L-39 và một chiếc trực thăng quân sự của Không quân Syria.

Việc chiến đấu cơ Nga ngăn chặn tiêm kích Thổ gây hấn với máy bay Syria được thực hiện sau khi Nga đã thiết lập vùng cấm bay ở không phận Idlib và Aleppo để kịp thời chi viện cho SAA. Các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga xuất phát từ căn cứ không quân Hmeymim phụ trách tiến hành tuần tra thường xuyên các không phận này.

Sau khi Nga thiết lập vùng cấm bay, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bất chấp xâm phạm không phận Aleppo và Idlib, nhưng nhiều lần trong số đó máy bay Su-35 của Nga đã ngăn chặn và xua đuổi thành công.

Cùng với việc điều tiêm kích ngăn chặn máy bay Thổ, Không quân Nga còn có cách khác giúp vô hiệu đòn tấn công của F-16 vào chiến đấu cơ Không quân Syria. Nga đã tăng cường đáng kể lực lượng tác chiến điện tử trong khu vực.

Cụ thể, các máy bay Tu-214 và Il-22PP không chỉ phát hiện được các tiêm kích F-16 Thổ đang tìm cách tiếp cận, mà còn cảnh báo cho các chiến đấu cơ Syria.

Ngoài ra, máy bay Nga đã làm gián đoạn hoạt động của mạng thông tin chiến thuật Link 16, khiến chiếc Boeing 737 không thể giám sát địa hình và cảnh báo máy bay tấn công của Thổ.

Giới quan sát nhận định rằng Nga, mặc dù không đối đầu trực tiếp với Ankara, nhưng đã vô hiệu hóa được Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, khiến họ giờ đây không thể kiểm soát được không phận Syria, cũng không thể hỗ trợ được cho lực lượng mặt đất" - Sina cho hay.

Theo Southfront, Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào thế bế tắc. Ankara có thể sẽ mất đi khu vực quan trọng chiến lược mà giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ xem là một phần của kế hoạch khôi phục đế quốc Ottoman.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện