Tiêm kích Nga xuất kích ngăn Israel tấn công Syria

(Tin tức 24h) - Tiêm kích Nga tại căn cứ Hmeymim vừa được lệnh xuất kích ngăn chặn máy bay Israel tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Vụ việc diễn ra hôm 30/12 khi tốp chiến đấu cơ Israel với những chiếc F-16I âm thầm tiếp cận không phận Syria để tấn công vào mục tiêu quân sự Iran tại tỉnh Deir ez-Zor.

Tiem kich Nga xuat kich ngan Israel tan cong Syria
Tiêm kích Su-35 Nga tại Syria.

Tuy nhiên, trong khi tiếp cận khu vực phía Nam Syria, đường bay của những máy bay này đã bị Nga phát hiện và điều tiêm kích lên ngăn chặn. Thông tin về vụ ngăn chặn này cũng đã được trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Nga tại Syria xác nhận.

Mặc dù vậy, diễn biến cụ thể của tình huống ngăn chặn đã không được tiết lộ nhưng trong ngày 30/12 tại khu vực có lực lượng Iran ở Deir ez-Zor đã không có cuộc không kích nào do Israel thực hiện. Nhiều nguồn tin khẳng định Nga đã ngăn chặn thành công.

Việc Nga xác nhận về vụ ngăn chặn cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 trong tháng 12/2019, Không quân Nga đã thực hiện ngăn chặn máy bay Israel không kích vào lãnh thổ Syria.

Thực tế này đã được trang Avia của Nga gọi "sự kết thúc trong sự xấu hổ" với Không quân Israel - lực lượng được đánh giá là hùng mạnh hàng đầu Trung Đông nhưng vẫn phải chạy trốn khỏi Su-35 của Nga.

Trong một số chuyến bay vào không phận Syria trước kia, Israel được cho là đã thông báo trước với lực lượng Nga ở Syria.

Tuy nhiên, trong 2 lần tìm cách không kích vào Syria trong tháng 12, Không quân Israel không thông báo với Moskva nhưng vẫn bị phát hiện và bị ngăn chặn.

Thông tin này cho thấy các hệ thống phòng không của Nga đã giám sát chặt chẽ không phận trên miền Nam Syria, ngăn chặn Israel sử dụng nó cho các hành động pháp lý quốc tế hung hăng và vi phạm.

Các chuyên gia không loại trừ rằng trong trường hợp Israel thiếu kiên trì, Nga thực sự có thể cung cấp cho quân đội Syria quyền sử dụng S-300 chống lại máy bay Israel, bắn hạ những kẻ vi phạm mà không cần cảnh báo.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 31/12/2019 13:42

Sự Kiện