Tiên tri Vanga nói đến bệnh bí ẩn nguy hiểm hơn COVID-19?

(Tin tức 24h) - Căn bệnh bí hiểm không phải Ebola cũng không phải COVID-19, xuất phát từ châu Phi có thể mang tới thảm kịch kinh hoàng hơn cho thế giới.

Nhà tiên tri mù người Bungary Baba Vanga từng tiên tri về một căn bệnh truyền nhiễm ở châu Phi có thể gây nên một thảm họa.

Tien tri Vanga noi den benh bi an nguy hiem hon COVID-19?
Nhà tiên tri mù Baba Vanga.

Nhiều người tin rằng vào năm 2020, bà Vanga đã đoán đúng về đại dịch: toàn thế giới bị bao trùm bởi bệnh truyền nhiễm gây ra do virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, có lẽ điều này chưa thực sự chính xác khi đại dịch COVID-19 được ghi nhận ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Đến nay, khi châu Phi ghi nhận một căn bệnh lạ thì người ta bắt đầu đặt ra nghi vấn: phải chăng đến bây giờ tiên tri Vanga mới thực sự ứng nghiệm?

Căn bệnh lạ lần đầu tiên được ghi nhận tại một bệnh viện ở Ingende, một thị trấn xa xôi của Cộng hòa Dân chủ Congo. Một phụ nữ và 2 con của cô mắc các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết như sốt cao và tiêu chảy. Danh tính của người này được bảo mật vì lo ngại đây là ca mắc bệnh Ebola - virus này đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Song kết quả xét nghiệm Ebola của cô và hai con đều âm tính, theo đài CNN.

Người đứng đầu dịch vụ y tế ở Ingende, bác sĩ Christian Bompalanga cho biết, cô này cũng không mắc COVID-19 và đây là điều mà các bác sỹ đang lo ngại: đây có phải là bệnh nhân số 0 của căn bệnh bí ẩn - "Bệnh X"? “Bệnh X” được cho là căn bệnh lây nhiễm mới có khả năng lây lan nhanh khắp thế giới giống như COVID-19 và có tỉ lệ tử vong cao giống như Ebola.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Bệnh X” có tồn tại, một bệnh mà các nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng lo ngại có thể dẫn tới một dịch bệnh trầm trọng khắp thế giới một khi bùng phát. Đây không phải là một viễn cảnh của khoa học viễn tưởng, mà là một mối lo có cơ sở khoa học.

“Tất cả chúng tôi đều lo sợ. Ebola cũng không phải. COVID-19 cũng không phải. Chúng ta phải lo ngại những căn bệnh mới” – bác sĩ Dadin Bonkole điều trị cho nữ bệnh nhân trên nói. Giáo sư Professor Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người giúp phát hiện virus Ebola năm 1976 cho rằng, rừng mưa nhiệt đới châu Phi có thể mang tới rất nhiều mầm mống virus mới có khả năng gây tử vong.

Khi còn là một nhà nghiên cứu trẻ tuổi, ông Muyembe đã lấy những mẫu máu đầu tiên của các bệnh nhân mắc một căn bệnh bí ẩn gây xuất huyết và giết chết khoảng 88% bệnh nhân và 80% nhân viên làm việc tại bệnh viện Yambuku Mission (Congo) khi căn bệnh được phát hiện lần đầu.

Tại Ingende, nỗi lo về sự bùng phát của một loại virus mới chết người vẫn còn hiện hữu dù nữ bệnh nhân có các triệu chứng tương tự Ebola đang hồi phục. Các mẫu của cô đã được xét nghiệm tại chỗ và được gửi tới Viện Nghiên cứu Y sinh quốc gia Congo (INRB) ở thủ đô Kinshasa.

Tại đây, các mẫu được xét nghiệm thêm để kiểm tra có mắc những bệnh khác hay không nhưng tất cả đều cho kết quả âm tính. Căn bệnh mà người phụ nữ này mắc phải vẫn còn là ẩn số. Trả lời CNN, ông Muyembe cho rằng các đại dịch trong tương lai có thể tồi tệ hơn cả COVID-19.

Quế Chi

Thứ Ba, 05/01/2021 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện