Tik Tok có thể từ bỏ thị trường Mỹ

(Tin tức 24h) - Công ty chủ ByteDance tại Trung Quốc đã ra lệnh chuẩn bị phương án dự phòng để từ bỏ mảng kinh doanh Tik Tok tại Mỹ, không bán cho ai.

Nguồn tin độc quyền của Reuters cho hay, chủ sở hữu của ứng dụng video ngắn nổi tiếng Tik Tok là ByteDance đã thông báo tới các nhân viên của họ về khả năng đóng cửa các hoạt động kinh doanh  của Tik Tok tại thị trường Mỹ.

Tik Tok co the tu bo thi truong My
Nhiều ông lớn Mỹ đang tìm kiếm một thương vụ với Tik Tok nhưng công ty Trung Quốc có thể từ bỏ tất cả.

Việc đóng cửa hoạt động của Tik Tok tại Mỹ là một thông tin bất ngờ, giữa lúc ứng dụng chia sẻ video ngắn này được định giá 110 tỷ USD.

Tik Tok đã từng có những quyết định lấp lửng về khả năng bán mảng kinh doanh tại thị trường Mỹ. Hồi năm 2019, Tik Tok từng kiên quyết sẽ không bán mảng kinh doanh tại thị trường Mỹ nhưng sau đó đã xuất hiện các thông tin Microsoft đang đàm phán để mua lại Tik Tok ở Mỹ. Ngoài ra, Oracle cũng đang tìm kiếm hợp tác với Microsoft cho thương vụ được ước đạt tới 30 tỷ USD này.

Chưa hết, mới đây, Tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ cho biết đã bắt tay với Microsoft để mua Tik Tok.

Hiện ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc đang bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc ngừng giao dịch với các công ty của Mỹ.

ByteDance đã được lệnh của Tổng thống Donald Trump để thoái vốn Tik Tok tại Mỹ trong bối cảnh lo ngại về an ninh đối với dữ liệu cá nhân. 
 
Tổng thống Mỹ cáo buộc Tik Tok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi các nhân viên liên bang của Mỹ, dựng hồ sơ về những người muốn tống tiền và tiến hành hoạt động gián điệp với các doanh nghiệp. Sắc lệnh này đặt ra thời hạn cho việc bán Tik Tok cho một công ty Mỹ.

Tik Tok đã khởi kiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump nói trên, cáo buộc giới chức Mỹ tước đoạt quyền của công ty mà không có bất cứ bằng chứng nào.

Tik Tok cho rằng Mỹ đã bỏ qua những nỗ lực của công ty để giải quyết những vấn đề mà Washington lo ngại. Trong đơn kiện của Tik Tok có nêu đích danh Tổng thống Trump, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Bộ Thương mại Mỹ.

Động thái mới nhất của Tik Tok có thể kéo theo quyết định về việc từ bỏ toàn bộ mảng kinh doanh ứng dụng video ngắn này tại Mỹ.

Những động thái trước nay của Tik Tok bao gồm việc "tẩy mác" ứng dụng Trung Quốc và nỗ lực hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật nhưng đều không được đền đáp lại từ phía Trump. Trong khi sắc lệnh mới của ông Trump cho phép Tik Tok "bán mình" nhanh chóng hơn cho các công ty Mỹ đã lộ rõ ý định thực sự của Washington chỉ là muốn thâu tóm công nghệ Trung Quốc cho người Mỹ.

Ý đồ đó có thể sẽ dẫn tới việc ByteDance phao tin về khả năng không bán mảng kinh doanh tại Mỹ mà sẵn sàng từ bỏ thị trường khổng lồ này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 28/08/2020 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện