Tik Tok đàm phán cứu vãn với Mỹ

(Tin tức 24h) - Ứng dụng công nghệ Trung Quốc đang cố cứu mình khỏi viễn cảnh bán toàn bộ mảng kinh doanh Mỹ cho công ty Mỹ.

Sputnik đưa tin, ứng dụng sản xuất video ngắn của Trung Quốc Tik Tok hiện đang tìm cách đàm phán với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hòng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương vụ mua bán mảng kinh doanh tại Mỹ mà vẫn phù hợp với các quy tắc của chính quyền cả 2 quốc gia.

Tik Tok dam phan cuu van voi My
ByteDance đang tìm cách không bán toàn bộ mảng kinh doanh của Tik Tok tại Mỹ.

Cụ thể, Tik Tok đang tìm cách để không bị mất hoàn toàn mảng kinh doanh tại Mỹ bằng thương vụ mua bán một lần.

Công ty mẹ của Tik Tok là ByteDance đang thảo luận với chính quyền Tổng thống Trump về những thỏa thuận tiềm năng, trong đó cho phép ứng dụng Tik Tok không phải bán toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ, theo Sputnik.

Nguồn tin giấu tên cho hay, tại các cuộc thảo luận xung quanh thỏa thuận, được cho là đã tiến hành trong nhiều tháng nay, đang ngày càng trở nên cấp thiết do Chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách mới khiến hoạt động chuyển nhượng trở nên khó khăn hơn.

Dẫu kịch bản mong đợi có thành công hay không, Tik Tok cũng đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh tái cơ cấu một cách chắc chắn.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ ông muốn một công ty Mỹ thu mua Tik Tok và không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác dành cho ByteDance nếu Tik Tok muốn tiếp tục hoạt động tại thị trường này.

Hạn chót 15/9 mà nhà lãnh đạo Mỹ đặt ra cho Tik Tok trong bối cảnh Washington cáo buộc ứng dụng chia sẻ video này được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ Monica Crowley ngày 9/9 tuyên bố họ vẫn đang “tập trung thảo luận kế hoạch bán Tik Tok dựa theo sắc lệnh của Tổng thống Trump ban hành ngày 14/8”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft, Walmart và Oracle là những doanh nghiệp nổi bật tỏ ra quan tâm tới việc thu mua hoạt động Tik Tok tại Mỹ từ tay ByteDance.

Ngay giữa lúc Tik Tok bị đẩy vào tình huống buộc phải bán mình, chính quyền Trung Quốc ban hành quy định mới về xuất khẩu công nghệ mà chính quyền tại Bắc Kinh cho là nhạy cảm, bao gồm cấm xuất khẩu công nghệ như phân tích văn bản, nhận diện giọng nói và gợi ý nội dung.

Động thái mới của Bắc Kinh cho thấy rõ việc Tik Tok buộc phải đẩy nhanh tiến trình đàm phán các thương vụ bán mảng kinh doanh tại Mỹ.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định sự điều chỉnh danh mục công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu này đồng nghĩa công ty ByteDance sẽ phải xin được giấy phép nếu muốn thực hiện thương vụ này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố phản đối các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chống lại TikTok, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Kim Hoa

Thứ Năm, 10/09/2020 18:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện