TikTok có thể bán mình cho Microsoft với giá 50 tỷ USD?

(Tin tức 24h) - Nhiều người cho rằng, con số 50 tỷ USD chưa chắc khiến CEO byteDance – hài lòng.

Ngày 3/8, Microsoft chính thức xác nhận đã thực hiện đàm phán với ByteDance để mua lại TikTok. Đồng thời, Microsoft hứa hẹn việc mua lại sẽ kết thúc trước ngày 15/9/2020.

TikTok co the ban minh cho Microsoft voi gia 50 ty USD?
TikTok đang được định giá 50 tỷ USD.

Ông Trương Nhất Minh, người sáng lập ByteDance, đã gửi thư cho tất cả nhân viên trong cùng một ngày, nói rằng xem xét môi trường hiện tại, ByteDance sẽ cố gắng thảo luận về kế hoạch hợp tác với một công ty công nghệ, lập kế hoạch và đảm bảo TikTok có thể tiếp tục phục vụ người dùng Mỹ. "Một công ty công nghệ" ở đây có lẽ là Microsoft.

Với định giá TikTok lên tới 50 tỷ USD, nếu đàm phán thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất của đại gia công nghệ Mỹ. Trước đó, Microsoft đã mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD và nền tảng dịch vụ lưu trữ mã nguồn GitHub là 7,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng có không ít phân tích lo ngại là con số 50 tỷ USD chưa chắc khiến CEO byteDance – hài lòng.

Thứ nhất, TikTok thời gian qua đang có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn cả Facebook, YouTube… về lượng người dùng.

Thứ hai, rất nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã bắt đầu quảng cáo trên TikTok hứa hẹn doanh thu bền vững.

Thứ ba, công ty mẹ ByteDance được định giá khoảng 160 tỷ USD, nhánh quan trọng TikTok hiện có trên 600 triệu người dùng và hơn 2 tỷ lượt tải, đang được thương mại hóa mạnh mẽ, vì thế, chưa chắc Trương Nhất Minh đã chấp nhận mức giá 50 tỷ USD như các nhà đầu tư Mỹ định giá.

Nhìn từ chiều ngược lại, mức giá cũng được dự đoán khó có thể cao hơn, do rất ít nhà đầu tư đủ tiềm lực tài chính để mua lại TilTok. Hơn nữa, TikTok cũng đang chịu sức ép rất lớn từ chính phủ Tổng thống Donald Trump. TikTok dường như không có lựa chọn khác ngoài việc phải bán hoặc bị cấm cửa.

Về phía Microsoft, nhiều suy luận cho rằng, thương vụ này sẽ giúp Microsoft "hồi xuân".

"Người tiêu dùng vẫn coi Microsoft được xem là doanh nghiệp của các bậc phụ huynh. Tập đoàn đang cố gắng thay đổi hình ảnh ấy", ông Dan Ives, giám đốc điều hành, kiêm chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Wedbush Securities, phát biểu. Ông nhận định nếu Microsoft mua TikTok, tập đoàn sẽ trở nên hấp dẫn hơn với những người dưới 25 tuổi.

Sau khi nhận chức tổng giám đốc năm 2014, Nadella đã đưa Microsoft thành một đế chế điện toán đám mây. Hiện nay tập đoàn có vốn hoá hơn 1.500 tỷ USD và sở hữu hơn 130 tỷ USD tiền mặt.

Song Microsoft không có một chiến lược rõ ràng để phục vụ khách hàng trẻ ngoài mảng kinh doanh game. Trong giai đoạn mạng xã hội biến thành các doanh nghiệp tiêu dùng khổng lồ như Facebook (có trị giá hơn 720 tỷ USD), Microsoft đã bỏ lỡ cơ hội.

Song cũng có những lo ngại, so với Google, Facebook, Slack, Pinterest và các công ty phần mềm xã hội khác ở Mỹ, Microsoft không có kinh nghiệm trong việc điều hành và quản lý các ứng dụng xã hội như TikTok và cũng là "người mới". Do đó, Microsoft không cần phải mua TikTok.

So với các sản phẩm video ngắn như TikTok, còn non trẻ, hoạt động mạnh và phát triển nhanh, trình độ quản lý và văn hóa doanh nghiệp của Microsoft cũng là một vấn đề đáng kể.

Phía Trương Nhất Minh đã nói trong thư của tất cả nhân viên, 45 ngày tới sẽ là một thử nghiệm cho TikTok, các tin tức liên quan có thể tiếp tục được tiết lộ, vẫn còn nhiều khả năng có thể xảy ra.

Còn Microsoft cảnh báo rõ ràng trong tuyên bố của mình rằng cuộc đàm phán là sơ bộ và giao dịch có thể bị phá bỏ.

Những nhân tố thuận lợi xen lẫn những động thái rủi ro khiến nhiều người tò mò, mọi diễn biến liên quan tới thương vụ này vẫn luôn được theo sát.

An An

Thứ Năm, 06/08/2020 07:06

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện