TikTok đưa ứng viên người Nhật vào Hội đồng TikTok Global

(Tin tức 24h) - 4 thành viên Hội đồng quản trị sẽ là người Mỹ và người còn lại có thể là một tỷ phú người Nhật.

Nguồn tin của tờ Fox Business cho hay TikTok có thể sắp bổ sung tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son – ông chủ tập đoàn Softbank vào hội đồng quản trị nếu thương vụ với Oracle thành công.

TikTok dua ung vien nguoi Nhat vao Hoi dong TikTok Global
Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son có thể sẽ là thành viên tiếp theo của Hội đồng quản trị TikTok Global.

4 trong 5 thành viên hội đồng quản trị của công ty mới mang tên TikTok Global "sẽ là người Mỹ", theo tiết lộ bởi một lãnh đạo Oracle trên trang Fox Business vào ngày 23/9.

Softbank có lịch sử đầu tư vào các công ty công nghệ Mỹ gồm cả Amazon, Tesla, Netflix và Alphabet. Tổng cộng họ đã rót 3,9 tỷ USD đều đầu tư vào những công ty này.

Nguồn tin cho hay, Tập đoàn Nhật Bản Softbank từng thăm dò việc mua tài sản ở Ấn Độ của TikTok vào tháng trước. Sau khi những thỏa thuận diễn ra, nhà đầu tư Nhật Bản đã trở nên năng nổ hơn trong nhóm thảo luận mua tài sản TikTok ở Mỹ.

Tập đoàn Nhật Bản hiện sở hữu một lượng nhỏ cổ phần công ty mẹ TikTok ở Trung Quốc. Softbank cũng dẫn đầu nhóm những quỹ đầu tư đầu tư 3 tỷ USD vào ByteDance vào năm 2018.

Hiện chưa rõ liệu Softbank có đang đàm phán để mua lại cổ phần mới tại chi nhánh ở Mỹ của TikTok hay là chuyển đầu tư hiện tại vào ByteDance.

Yếu tố lựa chọn tỷ phú Nhật Bản trong thương vụ này được đánh giá là sự chọn lọc kỹ lưỡng và tính toán của công ty sở hữu TikTok là ByteDance. Yếu tố Nhật trong cuộc cạnh tranh quyền lực Mỹ- Trung của thương vụ này có thể giúp họ đảm bảo sự an ninh minh bạch của công ty mới phù hợp với các điều khoản cam kết của thương vụ TikTok-Oracle. Trong khi đó, nó hỗ trợ điều phối lợi ích của công ty Trung Quốc trong hội đồng quyền lực TikTok Global.

Thương vụ giữa TikTok-Oracle không diễn ra theo hình thức bán đứt.

Theo thông tin rò rỉ ban đầu, hoạt động tại Mỹ của TikTok sau thương vụ với Oracle vẫn gồm nhà sáng lập ByteDance – công ty mẹ của TikTok là Zhang Yiming trong hội đồng quản trị. CEO Walmart Doug McMillon sẽ trở thành giám đốc.

Phần còn lại của hội đồng quản trị sẽ gồm những nhà đầu tư hiện tại vào ByteDance như General Atlantic và Sequoia Capital.

Oracle đang đàm phán mua 12,5% cổ phần TikTok Mỹ và Walmart mua 7,5% cổ phần. ByteDance vẫn kiểm soát 80% cổ phần chi nhánh ở Mỹ - sẽ trở thành TikTok Global và có trụ sở chính tại Texas một khi thương vụ thành công.

Hải Lâm

Thứ Hai, 28/09/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện